Trieu Tien dong y voi de nghi hop tac lien Trieu ve gia dinh ly tan hinh anh 1Ảnh tư liệu: Giây phút đoàn tụ các gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang ngày 24/8/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Triều Tiên đã chấp thuận khuyến nghị của hội nghị Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) thuộc Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) thực hiện vào mùa Xuân vừa qua về hợp tác với Hàn Quốc để giải quyết vấn đề gia đình bị ly tán do chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong văn bản phản hồi gửi cho Hội đồng nhân quyền ngày 11/9, Triều Tiên thông báo chấp thuận 132 trên tổng số 199 khuyến nghị. Ngoài ra, có 56 khuyến nghị được ghi chú là "sẽ chú ý," 16 khuyến nghị bị từ chối.

Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm trong số các khuyến nghị mà Bình Nhưỡng chấp thuận là vấn đề gia đình bị ly tán do chiến tranh.

[Hàn Quốc hoàn tất việc bảo trì các cơ sở tổ chức đoàn tụ liên Triều]

Triều Tiên cho biết đã tiếp nhận khuyến nghị của Chính phủ Hàn Quốc về việc sẽ tiếp tục hợp tác giữa hai nước để giải quyết vấn đề này, vốn được coi là một trong những thỏa thuận của lãnh đạo hai nước tại các Hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Cùng với đó, Bình Nhưỡng cũng bày tỏ lập trường tích cực đối với các khuyến nghị như bảo vệ nhân quyền cho người khuyết tật.

Trước đó, Triều Tiên đã nhận được 262 khuyến nghị từ 94 nước thành viên tại hội nghị UPR diễn ra vào tháng 5 vừa qua. Trong đó, Triều Tiên đã từ chối 63 khuyến nghị, và có kế hoạch thông báo lập trường về 199 khuyến nghị còn lại, trước khi diễn ra cuộc họp của UNHRC trong tháng 9. Như vậy, tính đến thời điểm này, Bình Nhưỡng đã chấp thuận 132 trên tổng số 262 khuyến nghị.

Liên hợp quốc tiến hành UPR với tất cả các quốc gia thành viên mỗi 5 năm một lần. Đây là lần thứ ba Triều Tiên nằm dưới sự rà soát của Liên hợp quốc theo cơ chế này sau các lần vào năm 2009 và 2014. Báo cáo rà soát lần thứ ba đối với Triều Tiên dự kiến sẽ được thông qua tại UNHRC vào ngày 20/9 tới./.

Trần Phương (TTXVN/Vietnam+)