Trieu Tien khang dinh muc tieu phi hat nhan hoa Ban dao Trieu Tien hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho. Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Quan chức ngoại giao hàng đầu của Triều Tiên khẳng định nước này đang nỗ lực biến Bán đảo Triều Tiên thành khu vực không có vũ khí và các mối đe dọa hạt nhân.

Theo hãng tin Nga TASS ngày 13/10, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho đã đưa ra tuyên bố trên tại một sự kiện ở Bình Nhưỡng một ngày trước đó nhân kỷ niệm 70 năm Triều Tiên và Nga thiết lập quan hệ ngoại giao.

Bộ trưởng Ri Yong-ho nhấn mạnh mục tiêu của Bình Nhưỡng là một Bán đảo Triều Tiên không có vũ khí và các mối đe dọa hạt nhân.

Ông bày tỏ hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ có các bước đi tin tưởng phù hợp với những chuyển động tích cực của ban lãnh đạo Triều Tiên.

Bộ trưởng Ri Yong-ho đề cao sự ủng hộ của Nga đối với các nỗ lực của Triều Tiên hiện thực hóa hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên. Ông cam kết nỗ lực củng cố mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Từ đầu năm tới nay, Bán đảo Triều Tiên ghi nhận những chuyển động tích cực trong quan hệ liên Triều và hồ sơ hạt nhân.

Lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên đã tiến hành 3 cuộc gặp thượng đỉnh với những kết quả tích cực.

[Tổng thống Hàn Quốc: Triều Tiên nhận thức rõ khái niệm phi hạt nhân]

Những tuyên bố sau các cuộc gặp đã đặt ra những nền tảng quan trọng cho việc thúc đẩy một kỷ nguyên hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên, giúp đưa quan hệ liên Triều lên nấc thang mới, đồng thời đề ra mục tiêu cụ thể về phi hạt nhân hóa, đưa Bán đảo Triều Tiên tiến gần hơn tới hòa bình và thịnh vượng.

Hai miền Triều Tiên tiếp tục có thêm nhiều thiện chí giảm căng thẳng quân sự, cụ thể là nhất trí thiết lập vùng cấm bay ở các khu vực biên giới để ngăn chặn các vụ đụng độ máy bay, đồng ý thiết lập vùng đệm gần đường giới tuyến quân sự trên biển Hoàng Hải để ngăn chặn các vụ đấu súng và tập trận bắn pháo trên biển...

Quan trọng nhất, hai bên đã tái xác nhận lại cam kết sẽ nỗ lực vì một Bán đảo Triều Tiên hòa bình, không vũ khí hạt nhân, mà trước hết là loại bỏ mọi ngọn nguồn mâu thuẫn trong khu vực, đồng thời cũng lần đầu thống nhất các bước đi cụ thể trong tiến trình phi hạt nhân hóa.

Cụ thể, các bước đi này là Triều Tiên sẽ đóng cửa vĩnh viễn bãi thử và bãi phóng tên lửa Dongchang-ri với sự giám sát của các chuyên gia quốc tế, đồng thời Bình Nhưỡng cũng cam kết đóng cửa toàn bộ cơ sở hạt nhân ở Yongbyon tùy theo hành động của Mỹ./.


Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)