Trưng bày bằng chứng lịch sử Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Các bản đồ, tư liệu, hiện vật trưng bày tại Hải Phòng là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập từ nhiều quốc gia, trong đó có Trung Quốc, chứng minh Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.
Trưng bày bằng chứng lịch sử Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam ảnh 1Cán bộ, chiến sỹ tìm hiểu tư liệu và bản đồ tại triển lãm. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Ngày 2/3, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng tổ chức khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý," tại Bảo tàng Hải Phòng.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn khẳng định Biển Đông, trong đó có vùng biển của Việt Nam, có vị trí địa kinh tế và địa chính trị rất quan trọng. Lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc ta đã chứng minh vai trò quan trọng của biển đối với quá trình dựng nước và giữ nước.

Nghị quyết Trung ương 4 (khóa X) của Đảng về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020” đã xác định: Phấn đấu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, bảo đảm vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển, đảo, góp phần quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, làm cho đất nước giàu mạnh.

Việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nhằm tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ và các tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Các tư liệu, hiện vật trưng bày tại triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả từ Trung Quốc đã góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - đó là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong suốt hàng trăm năm nay.

Thông qua triển lãm, bạn bè quốc tế, trong đó có cả người dân Trung Quốc sẽ hiểu đúng sự thật về tình hình Biển Đông hiện nay, cũng như hiểu được mong muốn, nguyện vọng chính đáng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông để phát triển đất nước.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam nhấn mạnh: Hải Phòng là 1 trong 28 tỉnh, thành phố của cả nước có biển. Từ lâu, Cảng Hải Phòng đã nổi tiếng là một cảng biển lớn nhất miền Bắc, có vị thế đặc biệt trong chiến lược phát triển kinh tế của đất nước, có 2 huyện đảo giữ vị trí phòng thủ ven biển là Cát Hải và Bạch Long Vỹ.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử" giới thiệu các tư liệu, hình ảnh, hiện vật sẽ góp phần củng cố niềm tin trong cán bộ, nhân dân về các bằng chứng pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như các vùng biển, đảo thuộc chủ quyền Việt Nam.

Thông qua triển lãm và các hoạt động hướng về biển đảo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hải Phòng khẳng định tinh thần đoàn kết, quyết tâm chung sức, đồng lòng cùng cả nước xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ đất nước.

Với nhiều tư liệu, ấn phẩm và 100 bản đồ, triển lãm tập trung vào 11 nội dung như phiên bản các văn bản Hán-Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20; phiên bản các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954-1975; phiên bản của các văn bản hành chính của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến nay.

Các phiên bản này đều khẳng định quá trình quản lý hành chính, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Cùng với đó là các bộ sưu tập bản đồ, hình ảnh tư liệu,hình ảnh một số bộ tem nêu bật thành tựu kinh tế, văn hóa xã hội về Trường Sa, Hoàng Sa trong hơn 100 năm qua.

Triển lãm mở cửa từ ngày 2-6/3, tại Bảo tàng Hải Phòng, sau đó tiếp tục được triển lãm tại huyện đảo Cát Hải từ ngày 29/3-1/4. Toàn bộ hiện vật trưng bày sẽ được trao tặng lại cho thành phố Hải Phòng./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục