Trung Quoc canh bao Canada Biểu tượng Huawei tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 8/7/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/1, Đại sứ Trung Quốc tại Canada Lư Sa Dã cảnh báo Ottawa rằng “sẽ có hậu quả” nếu Canada cấm tập đoàn công nghệ Huawei Technologies Co Ltd cung cấp thiết bị cho mạng lưới 5G tại nước này.

Đại sứ Trung Quốc đưa ra phát biểu trên tại một cuộc họp báo, song không nêu thêm chi tiết. Ông Lu Shaye kêu gọi Ottawa "đưa ra quyết định khôn ngoan về vấn đề này."

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Canada đang nghiên cứu những khía cạnh an ninh liên quan các thiết bị trong mạng 5G.

Hiện hai hãng viễn thông lớn của Canada là BCE Inc. và Telus Corp. đang gây sức ép để chính phủ không cấm các hãng này sử dụng thiết bị của Huawei.

Theo BCE Inc. và Telus Corp, lệnh cấm như vậy sẽ làm tăng chi phí và cản trở công nghệ 5G tại Canada. Hai hãng này lập luận các mối lo về an ninh liên quan đến Huawei có thể được giải quyết bằng việc thử nghiệm các thiết bị và giới hạn sử dụng ở các bộ phận “không nhạy cảm” trong mạng lưới.

Huawei bắt đầu hoạt động tại Canada từ năm 2008, hiện có khoảng 960 nhân viên trên toàn Canada, với gần 600 người làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển.

Từ lâu Huawei đã đóng vai trò là nhà cung cấp thiết bị quan trọng đối với ngành viễn thông Canada, và giới chức Mỹ đã cảnh báo Ottawa về nguy cơ đối với an ninh quốc gia liên quan vấn đề này.

Hiện 3 đồng minh của Canada trong liên minh chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes là Mỹ, Australia và New Zealand đã cấm hoặc hạn chế sử dụng thiết bị của Huawei.

Đại sứ Trung Quốc tại Canada đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng kể từ khi Canada bắt giữ Giám đốc tài chính (CFO) của Huawei Mạnh Vãn Chu ngày 1/12 vừa qua theo yêu cầu của Mỹ với nhiều cáo buộc, trong đó có gian lận nhằm né tránh các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Iran.

[Mỹ, Canada cam kết bảo đảm quá trình tố tụng công bằng với CFO Huawei]

Sau đó, Bắc Kinh bắt giữ hai công dân Canada là cựu cán bộ ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor với cáo buộc "tham gia các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc."

Cũng trong buổi họp báo ngày 17/1, Đại sứ Lu Shaye cho rằng việc Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu là hành động “đâm sau lưng bạn.”

Theo ông Lu, mối quan hệ kinh tế giữa hai nước có thể được hàn gắn và tình trạng bế tắc hiện nay có thể được giải quyết thông qua đàm phán.

Tuy nhiên, ông Lu vẫn bảo vệ việc Trung Quốc bắt giữ 2 công dân Canada, đồng thời khẳng định bà Meng Wanzhou không vi phạm luật pháp Canada.

Bà Meng Wanzhou là con gái của Chủ tịch và là người sáng lập tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi.

Bà này đã được bảo lãnh tại ngoại và hiện đang ở một căn hộ hạng sang tại Vancouver chờ các thủ tục pháp lý tiếp theo.

Mới đây, ông Nhậm Chính Phi đã lên tiếng cám ơn hệ thống pháp lý của Canada đã xử lý phù hợp đối với trường hợp con gái ông.

Nhà sáng lập Huawei cũng khẳng định không có mối liên hệ nào giữa vụ CFO của Huawei bị bắt giữ với việc nhà chức trách Trung Quốc bắt giữ 2 công dân Canada nói trên./.


Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)