Trung Quoc cong bo danh muc hang hoa My mien thue nhap khau hinh anh 1Container hàng hóa được xếp tại cảng ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, ngày 17/12/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 19/12, Trung Quốc công bố danh sách các sản phẩm của Mỹ sẽ được miễn thuế nhập khẩu trong thời gian tới.

Đây là động thái này tiếp nối sau khi Bắc Kinh và Washington nhất trí thỏa thuận giai đoạn một giúp xoa dịu căng thẳng thương mại song phương.

Theo hãng tin Anh Reuters, danh sách các sản phẩm của Mỹ sẽ được miễn thuế nhập khẩu khi vào thị trường Trung Quốc gồm 6 mặt hàng, trong đó bao gồm một số loại keo và chất dính công nghiệp, nhựa công nghiệp và một số loại paraffin, có trong hóa phẩm và thực phẩm.

Thông báo của Ủy ban Thuế vụ và hải quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc nêu rõ quyết định miễn thuế có hiệu lực từ ngày 26/12/2019 tới ngày 25/12/2020. Tuy nhiên, Bắc Kinh không nêu rõ tổng giá trị các mặt hàng nhập khẩu sẽ được miễn thuế.

Theo Bộ Tài chính Trung Quốc, những khoản thu từ thuế áp dụng với những mặt hàng kể trên trong thời gian qua sẽ không được hoàn trả sau quyết định mới.

[Đại diện thương mại Mỹ: Thỏa thuận đạt được với Trung Quốc là đáng kể]

Bắc Kinh cũng cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu các phương án miễn thuế mới và công bố danh mục hàng hóa miễn thuế tiếp theo vào thời điểm phù hợp.

Hồi tháng 9, Trung Quốc đã miễn áp thuế với 16 hạng mục hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, trong đó có hải sản và các loại dược phẩm phòng ngừa ung thư.

Hồi đầu tháng này, Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ miễn thuế nhập khẩu với những sản phẩm đậu nành và thịt lợn chủ chốt của Mỹ. Kể từ khi căng thẳng nảy sinh, Bắc Kinh đã tăng thuế nhập khẩu thịt lợn Mỹ gấp 3 lần.

Sau hơn một năm rơi vào vòng xoáy căng thẳng thương mại, hôm 13/12 vừa qua, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã tuyên bố một thỏa thuận hẹp, trong đó cho phép hai bên giảm một số loại thuế quan đã được áp đặt trong thời gian qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã hủy kế hoạch áp thuế dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/12 với hàng hóa của Trung Quốc. Đổi lại, Trung Quốc cũng tuyên bố hoãn các biện pháp trừng phạt bổ sung với hàng hóa Mỹ.

Tuy nhiên, hai bên chưa chính thức ký kết thỏa thuận. Cũng trong ngày 19/12, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết các nhóm làm việc song phương đang liên lạc chặt chẽ và hiện chưa thể công bố thông tin chi tiết của thỏa thuận.

Các quan chức Mỹ cho biết theo thỏa thuận, Trung Quốc đã nhất trí sẽ tăng ít nhất 200 tỷ USD tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu từ Mỹ trong vòng hai năm tới.

Tuy không nêu những mục tiêu cụ thể nhưng Trung Quốc cũng khẳng định sẽ nhập khẩu nhiều hơn các sản phẩm bột mỳ, gạo, bắp, năng lượng, dược phẩm và dịch vụ tài chính từ Mỹ./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)