Một số nguồn tin cho hay, Trung Quốc có kế hoạch hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế xuống khoảng 6% trong năm 2020 so với mức 6-6,5% của năm nay, dựa vào tăng đầu tư công cho cơ sở hạ tầng để tránh sự sụt giảm mạnh hơn của nền kinh tế

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang làm hết sức để hỗ trợ tăng trưởng nhằm hạn chế tình trạng mất việc làm, làm ảnh hưởng đến ổn định xã hội.

Tuy vậy, Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực giải quyết rủi ro nợ gây ra bởi các chính sách kích thích kinh tế.

Mục tiêu trên đã được các nhà lãnh đạo cấp cao thông qua tại Hội nghị công tác kinh tế trung ương trong tháng này và sẽ được công bố trong phiên họp Quốc hội thường niên của Trung Quốc vào tháng 3/2020.

Các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc đã cam kết sẽ duy trì chính sách kinh tế ổn định, đồng thời hỗ trợ các chính sách này hiệu quả hơn để đạt các mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020.

[Trung Quốc ghi nhận mức lạm phát cao nhất trong gần 8 năm]

Năm 2020 là một năm quan quan trọng để Đảng Cộng sản Trung Quốc hoàn thành mục tiêu tăng gấp đôi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và thu nhập trong thập niên 2010-2020.

Tăng trưởng kinh tế gần mức 6% trong năm 2020 có thể đủ để đáp ứng mục tiêu đó bởi nền kinh tế dự kiến sẽ tăng khoảng 6,2% trong năm nay.

Các nguồn tin trên cũng cho biết Chính phủ Trung Quốc dự kiến tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng bằng cách cho phép chính quyền địa phương phát hành thêm trái phiếu đặc biệt vào năm tới, ngoài ra ít có khả năng cắt giảm thuế.

Các chính quyền địa phương có thể được phép phát hành trái phiếu đặc biệt trị giá khoảng 3.000 tỷ nhân dân tệ ( khoảng 426,29 tỷ USD) trong năm 2020 để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng, trong đó có 1.000 tỷ nhân dân tệ “được chuẩn bị sẵn” cho năm nay.

Thâm hụt ngân sách có thể tăng so với mức tương đương 2,8% GDP của năm nay, nhưng có khả năng được giữ trong khoảng 3%.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC, ngân hàng trung ương) có thể nới lỏng chính sách hơn nữa để khuyến khích hoạt động cho vay và giảm chi phí vốn của doanh nghiệp, song ngân hàng này muốn tránh nguy cơ lạm phát và đầu cơ bất động sản “bùng lên,” sau khi lạm phát tiêu dùng chạm gần mức cao của 8 năm trong tháng 11 vừa qua./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)