Trung Quoc: Doanh nhan Tieu Kien Hoa bi ket an 13 nam tu giam hinh anh 1Tỷ phú Canada gốc Trung Quốc Tiêu Kiến Hoa. (Nguồn: AFP)

Ngày 19/8, một tòa án ở Thượng Hải (Trung Quốc) thông báo đã kết án tỷ phú Canada gốc Trung Quốc Tiêu Kiến Hoa 13 năm tù và phạt Tập đoàn Tomorrow Holding của ông này 55,03 tỷ nhân dân tệ (8,09 tỷ USD).

Theo hãng tin Reuters, tòa án trên cho biết từ năm 2001 đến năm 2021, doanh nhân Tiêu Kiến Hoa và Tập đoàn Tomorrow Holdings đã trao cổ phiếu, bất động sản, tiền mặt và các tài sản khác cho các quan chức chính phủ với tổng trị giá hơn 680 triệu nhân dân tệ để tránh bị giám sát tài chính và tìm kiếm các lợi ích bất hợp pháp.

[Chân dung tỷ phú đô la trẻ tuổi nhất tại khu vực châu Á]

Theo tòa này, doanh nhân Tiêu Kiến Hoa và Tập đoàn Tomorrow Holding đã "vi phạm nghiêm trọng quy định quản lý tài chính" và "làm tổn hại an ninh tài chính nhà nước."

Ông Tiêu Kiến Hoa, 50 tuổi, sinh tại Sơn Đông, Trung Quốc và nhập tịch Canada sau khi mua bất động sản ở đây.

Ông này bị bắt vào tháng 1/2017 tại khách sạn Four Seasons ở Hong Kong (Trung Quốc), nơi doanh nhân này đã sống nhiều năm sau khi rời đại lục. Tài sản ròng của ông Tiêu Kiến Hoa ước tính vào khoảng 5,97 tỷ USD vào năm 2016./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)