Binh sỹ Ấn Độ tuần tra tại cửa khẩu Bumla thuộc khu vực Arunachal Pradesh, giáp giới với Trung Quốc ngày 21/10/2012. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mạng Zee News ngày 9/1 đưa tin trong một diễn biến tích cực, Trung Quốc đã đồng ý ngừng hoạt động xây dựng đường ở khu vực Bhising, huyện Siang Thượng thuộc bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ.

Điều này đã được Tư lệnh Lục quân Ấn Độ, Tướng Bipin Rawat, xác nhận trong cuộc tiếp xúc với truyền thông ở thủ đô New Delhi và được đưa ra 2 ngày sau khi hai bên đã có một cuộc gặp hôm 6/1 về vấn đề này.

Một nhóm xây dựng đường phía Trung Quốc đã vào Ấn Độ hôm 26/12/2017, tại khu vực cách đồn cảnh sát biên giới Ấn Độ-Tây Tạng gần nhất khoảng 2km.

[Trung Quốc-Ấn Độ bàn về "vấn đề biên giới chưa được giải quyết"]

Con đường tạm dài 600​m và rộng 3,6​m được xây dựng trong lãnh thổ Ấn Độ đã bị binh sỹ Ấn Độ ngăn không cho tiếp tục, đồng thời thu gữi thiết bị của nhóm xây dựng nói trên.

Theo thông tin của chính thức về vụ việc này, phía Trung Quốc đã vô tình đi vào khu vực này và Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) không liên quan tới vụ việc trên.

Sau cuộc gặp ngày 6/1, Ấn Độ đã trả lại những máy xúc bị thu giữ./.