Người đứng đầu Cục Thương mại và Phát triển Kinh tế Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Khâu Đằng Hoa ngày 8/8 tuyên bố quyết định của Mỹ về trừng phạt giới chức Hong Kong là "quá khắc nghiệt và vô lý."

Phát biểu với các phóng viên, ông Khâu Đằng Hoa tuyên bố hình thức trừng phạt của Mỹ nhằm vào lãnh đạo và quan chức Hong Kong là không phù hợp và nếu Mỹ tiếp tục hành động như vậy, chính các công ty của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng.

[Trung Quốc phản đối Mỹ ký ban hành luật liên quan đến Hong Kong]

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga cùng 10 quan chức Hong Kong và Trung Quốc đại lục vì cái gọi là "làm suy yếu quyền tự trị" của đặc khu.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết lệnh trừng phạt được ban hành trên cơ sở "Sắc lệnh về Bình thường hóa Hong Kong," được Tổng thống Donand Trump ký ngày 14/7 vừa qua.

Theo lệnh trừng phạt, toàn bộ tài sản tại Mỹ và lợi ích liên quan của các quan chức có tên trong danh sách hoặc các tổ chức do họ sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp, từ 50% trở lên, bị phong tỏa và phải được báo cáo cho Văn phòng Kiếm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)