Theo Tân Hoa xã, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo nước này sẵn sàng tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư và kinh tế với các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Phát biểu họp báo ngày 11/6, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nhấn mạnh Trung Quốc có ý định làm việc với các quốc gia ASEAN để tận dụng các thỏa thuận thương mại tự do khu vực phù hợp, đồng thời hỗ trợ thương mại và đầu tư hai chiều giữa các công ty.

Thương mại của Trung Quốc với ASEAN tăng trưởng bền vững trong 5 tháng đầu năm. Điều này thể hiện tiềm năng và sức bền của thương mại song phương.

[Trung Quốc gia tăng nguồn vốn đầu tư vào các nước ASEAN]

Theo số liệu hải quan, trong giai đoạn từ tháng 1-5/2020, ASEAN là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc với kim ngạch thương mại tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức 1.700 tỷ nhân dân tệ (khoảng 241 tỷ USD) và chiếm 14,7% tổng kim ngạch ngoại thương của Trung Quốc.

Trong khi đó, giới phân đánh giá mối quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN là mối quan hệ năng động, thực chất và hiệu quả nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Cơ chế hợp tác Trung Quốc-ASEAN đã thiết lập một mô hình cho các quốc gia khác trong một số lĩnh vực.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN trong 10 năm liên tiếp. Năm 2018, thương mại song phương giữa Trung Quốc và ASEAN đạt mức 580 tỷ USD và đầu tư hai chiều đạt hơn 200 tỷ USD./.

 
Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)