Trung Quoc se tra dua neu My trung phat quan chuc Tan Cuong hinh anh 1Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, ngày 27/11, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cảnh báo Bắc Kinh sẽ có biện pháp trả đũa “tương xứng,” nếu Mỹ trừng phạt quan chức hàng đầu của Trung Quốc tại khu tự trị Tân Cương do những cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Trong một bài phỏng vấn, ông Thôi Thiên Khải so sánh những động thái của Trung Quốc tại Tân Cương giống như cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria mà Mỹ đang tiến hành.

[Những rào chắn ngăn chặn Mỹ-Trung tiến hành cuộc "chiến tranh Lạnh"]

Ông Thôi Thiên Khải nhấn mạnh: “Bạn có thể tưởng tượng về những quan chức Mỹ phụ trách cuộc chiến chống IS bị trừng phạt? Nếu Mỹ có những hành động như vậy, chúng tôi sẽ đáp trả.” Tuy nhiên, đại sứ Trung Quốc không nói rõ chi tiết về những biện pháp đáp trả này.

Trung Quốc đang bị phương Tây chỉ trích do tiến hành một số vụ bắt giữ và triển khai hoạt động giám sát người Duy Ngô Nhĩ cũng như các nhóm người Hồi giáo khác tại Tân Cương./.
(Vietnam+)