Trung Quoc: Thanh pho Tam A ap dat lenh phong toa vi COVID-19 hinh anh 1Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại thành phố Tam Á, Trung Quốc, ngày 8/4/2022. (Ảnh: Getty Images)

Ngày 6/8, thành phố nghỉ dưỡng ven biển Tam Á, miền Nam Trung Quốc, đã áp đặt lệnh phong tỏa và đóng cửa hệ thống giao thông công cộng nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 dù hiện đang là mùa du lịch cao điểm. 

Nhà chức trách thành phố Tam Á cho biết các biện pháp hạn chế có hiệu lực từ 6h giờ địa phương, đồng thời nhận định tình hình dịch bệnh là "rất nghiêm trọng" và người dân cần hạn chế đi lại. Giới chức thành phố không cho biết khi nào các biện pháp hạn chế này được dỡ bỏ. 

Theo nhà chức trách, thành phố này đã ghi nhận 263 ca mắc mới trong ngày 5/8 và đã phát hiện các ca nhiễm dòng phụ BA.5.1.3 của biến thể Omicron. 

Lệnh phong tỏa được áp đặt vào thời điểm đang là mùa du lịch cao điểm ở thành phố Tam Á, nơi cũng được biết đến là trung tâm mua sắm miễn thuế và có một số khách sạn cao cấp do các công ty quốc tế điều hành như IHG và Marriott International. 

Giới chức thành phố Tam Á cho biết có khoảng 80.000 du khách ở thành phố này nhưng các ca bệnh chủ yếu là cư dân địa phương.

[Trung Quốc: Nhiều thành phố áp đặt biện pháp mới chống COVID-19]

Do đó, du khách vẫn được phép rời khỏi thành phố nhưng phải xuất trình chứng nhận xét nghiệm 2 lần âm tính trong vòng 48 giờ. 

Trước đó, thành phố Tam Á đã bắt đầu áp đặt các biện pháp hạn chế tại một số địa điểm từ ngày 4/8.

Hiện dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan tại Trung Quốc. Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 6/8 cho biết Trung Quốc đại lục đã ghi nhận 585 ca nhiễm mới trong ngày 5/8, trong đó 310 ca có triệu chứng.

Trong ngày qua, Trung Quốc đại lục không có ca tử vong vì COVID-19./.

 
Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)