Trung Quoc va My tham van truoc vong dam phan thuong mai moi hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (trái), Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (thứ 2, trái) trong vòng đàm phán thương mại mới với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải) tại Thượng Hải ngày 31/7/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/9, Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành vòng tham vấn cấp thứ trưởng thảo luận về các vấn đề thương mại.

Theo văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, cuộc tham vấn tại Washington trong hai ngày 19-20/9, sẽ tạo cơ sở cho vòng đàm phán tiếp theo giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, dự kiến diễn ra vào đầu tháng 10 tới.

Cụ thể, hai bên sẽ tập trung thảo luận về việc Trung Quốc mua hàng hóa nông sản của Mỹ và các biện pháp của Bắc Kinh nhằm giải quyết những quan ngại của Washington liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ.

Hai bên hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận thu hẹp bất đồng để Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cùng Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc có thể ký kết vào tháng 10 tới.

[Mỹ-Trung xúc tiến cuộc gặp chuẩn bị cho vòng đàm phán thương mại mới]

Mặc dù vậy, phát biểu với hãng tin Fox Business Network, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết Mỹ không chỉ tìm cách điều chỉnh mức thâm hụt thương mại hiện nay với Bắc Kinh, mà còn muốn giải quyết dứt điểm một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất là chuyển giao công nghệ bắt buộc và quyền sở hữu trí tuệ.

Theo ông Wilbur Ross, những vấn đề này còn phức tạp hơn nhiều so với việc mua bán nông sản.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang từ tháng 7/2018, hai nước liên tiếp bổ sung các mức thuế áp với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau. Mới nhất là việc chính quyền Tổng thống Mỹ Trump áp thuế 15% đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc tổng trị giá 125 tỷ USD, gồm loa thông minh, tai nghe bluetooth và nhiều loại giày dép.

Về phần mình, Bắc Kinh áp các mức thuế bổ sung 5% và 10% đối với 1.717 mặt hàng của Mỹ. Trung Quốc cũng áp thuế 5% đối với dầu thô của Mỹ.

Tuy nhiên, sau thông báo ngày 11/9 của Tổng thống Donald Trump hoãn thực hiện kế hoạch tăng thuế đối với hàng Trung Quốc nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD cho đến ngày 15/10, lùi hai tuần so với dự kiến, ngày 12/9, Trung Quốc cũng thông báo đang tiến hành tham vấn về khả năng mua nông sản của Mỹ, gồm các loại thịt lợn và đậu nành.

Những động thái của Trung Quốc và Mỹ cho thấy hai bên đang nỗ lực tạo không khí hòa hoãn thúc đẩy cuộc đàm phán hướng tới đạt được thỏa thuận giải quyết tranh chấp thương mại đang gây tổn hại cho hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng như đẩy lùi tốc độ tăng trưởng toàn cầu.

Dự kiến, hai nước sẽ tiến hành vòng đàm phán thương mại và kinh tế cấp cao lần thứ 13 vào tháng 10 tới tại thủ đô Washington của Mỹ./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)