Trung Quoc xay dung nha may san xuat vaccine tai Indonesia hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Jakarta, Indonesia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Panjaitan cho biết các công ty Trung Quốc và Indonesia đang hợp tác xây dựng nhà máy sản xuất vaccine ngừa COVID-19 để phân phối tại quốc gia Đông Nam Á này.

Phát biểu tại một cuộc họp ngày 24/8, Bộ trưởng Luhut khẳng định Indonesia khuyến khích các công ty Indonesia và Trung Quốc này hợp tác xây dựng nhà máy sản xuất vaccine ngừa COVID-19 tại Indonesia.

Ông Luhut không tiết lộ chi tiết về danh tính của các công ty trên, song cho hay họ sẽ bắt đầu sản xuất vaccine ngừa COVID-19 bằng công nghệ mRNA bắt đầu vào tháng 4/2022.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng này cũng cho biết thêm rằng vaccine Merah Putih do 6 tổ chức và trường đại học của Indonesia tự nghiên cứu phát triển cũng sẽ được sản xuất vào tháng Năm hoặc tháng Sáu năm tới.

Ông Luhut dự báo rằng đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục lây lan trong hai năm tới dựa trên ý kiến của một số nhà khoa học. Do vậy, Chính phủ Indonesia đang chuẩn bị các chiến lược để “sống chung” với dịch bệnh này, trong đó có việc tiếp tục tuân thủ chặt chẽ các quy định y tế.

[Thị trường vaccine ngừa COVID-19 có thể tiếp tục phát triển mạnh]

Hồi tháng trước, Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin cho biết Chính phủ đang trong giai đoạn cuối bàn thảo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về việc xây dựng một trung tâm sản xuất vaccine ngừa COVID-19 toàn cầu đặt tại Indonesia.

Bộ trưởng Budi cho biết thêm rằng dự kiến vaccine ngừa COVID-19 sản xuất tại Indonesia sẽ được phát triển dựa trên công nghệ axit nucleic, DNA hoặc mRNA, xuất phát từ nhu cầu của hệ thống y tế toàn cầu./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)