Chiều 11/9, thông tin từ Thanh tra tỉnh An Giang cho biết: Thanh tra tỉnh An Giang vừa có Kết luận thanh tra số 08/KL-TTT về trách nhiệm của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề An Giang trong việc chấp hành quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng gắn với thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

Trước đó, Thanh tra tỉnh An Giang đã lập đoàn thanh tra trực tiếp tại Trường Cao đẳng Nghề An Giang từ ngày 17/5/2019 đến ngày 18/7/2019, thời kỳ thanh tra từ năm 2014 -2018.

Trong quá trình thanh tra, Thanh tra tỉnh An Giang phát hiện Trường Cao đẳng Nghề An Giang xảy ra nhiều sai phạm, với tổng các khoản thực hiện chưa đúng quy định là 26,82 tỷ đồng.

Theo kết luận thanh tra, trong hai năm học 2017 và 2018, Trường Cao đẳng Nghề An Giang tuyển sinh cao đẳng, trung cấp chỉ đạt 72%, một số ngành nghề không tuyển sinh được theo quy mô đào tạo. Đối với trình độ sơ cấp, năm học 2017 tuyển sinh 116 người và năm học 2018 không tuyển sinh được.

[Các đơn vị bị thanh tra tại Trà Vinh đều vi phạm trong tuyển dụng]

Do mất cân đối về số lượng tuyển sinh trong các ngành nghề, khó khăn trong việc phân công giảng dạy, dẫn đến tình trạng thừa giờ hoặc thiếu giờ của giáo viên ở một số khoa. Từ đó, nhiều trường hợp trước đây giáo viên giảng dạy, sau khi được phân công làm nhiệm vụ quản lý nhưng trường không tham mưu Sở Nội vụ ban hành quyết định bãi nhiệm ngạch giáo viên…

Qua thanh tra, Thanh tra tỉnh An Giang phát hiện giáo viên giảng dạy vượt định mức trên 200 giờ không đúng theo quy định của Bộ luật Lao động; vi phạm trong xây dựng Đề án sắp xếp bộ máy, đội ngũ giáo viên và định hướng đào tạo nghề chưa đúng trình tự, không xác định, lập danh sách số cán bộ, viên chức, hợp đồng lao động trong diện tinh giản biên chế đến năm 2020 dẫn đến khiếu nại, tố cáo, phản ánh mất dân chủ, không đúng đối tượng tinh giản biên chế.

Thanh tra tỉnh An Giang cũng phát hiện Trường Cao đẳng Nghề An Giang nghiệm thu trước phần mềm quản lý và đào tạo Union không đúng quy định, không đáp ứng với yêu cầu quản lý và đào tạo; một số phần mềm còn lỗi trong thời gian dài, gây lãng phí trong đầu tư mua sắm phần mềm.

Bên cạnh đó, trường thu tiền học phí và các khoản phí dịch vụ khác gửi vào Ngân hàng BIDV An Giang nhưng không lập chứng từ thu, chi và hạch toán vào sổ sách, dẫn đến không phân tích được chênh lệch thiếu tiền mặt 89 triệu đồng qua kiểm kê quỹ tiền mặt.

Qua thanh tra cũng phát hiện Trường Cao đẳng Nghề An Giang có nhiều thiếu sót, không tuân thủ pháp luật về xây dựng; xây dựng các quy chế chi tiêu nội bộ có nội dung chi không phù hợp quy định nên nợ lương; nguồn thu 1,588 tỷ đồng từ cho thuê tài sản không hạch toán vào quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp theo quy định.

Bên cạnh đó, trường cho thuê Nhà thi đấu đa năng năm 2017 và ký kết hợp đồng liên kết đầu tư xây dựng Sân bóng đá thứ 2 khu Ký túc xá nhưng không xin chủ trương của Ủy ban Nhân dân tỉnh và trường giao cho  Nhà thi đấu đa năng khai thác khối nhà ký túc xá dành cho học viên của huyện Tịnh Biên không minh bạch, nằm ngoài chủ trương của Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Trường Cao đẳng Nghề An Giang không vào sổ cái và thực hiện báo cáo tài chính đối với khoản tiền hơn 1 tỷ đồng, nguồn thu gần 5 tỷ đồng từ ký túc xá không kê khai, nên không nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 99,9 triệu đồng; chưa trích lập đầy đủ 40% nguồn cải cách tiền lương, với tổng số tiền 16,084 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Trường đặt ra nội dung và chi thanh toán 6,852 tỷ đồng cho những người không được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên nghề nhà giáo và phụ cấp 25% ưu đãi giảng dạy không đúng quy chế chi tiêu nội bộ.

Từ đó dẫn tới mất cân đối kinh phí, nợ lương giáo viên vào quý 4 hàng năm; khiến phát sinh đơn kiến nghị, tố cáo…

Kết quả thanh tra, Thanh tra tỉnh An Giang xác định tổng số các khoản mà Trường Cao đẳng Nghề An Giang thực hiện chưa đúng quy định là 26,82 tỷ đồng.

Thanh tra tỉnh An Giang kiến nghị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy An Giang kiểm tra dấu hiệu vi phạm, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo đối với Đảng ủy Trường Cao đẳng Nghề An Giang và các cá nhân liên quan giai đoạn 2014-2018; đề nghị trường kiểm điểm, rút kinh nghiệm, xử lý tập thể và cá nhân.

Đối với số tiền thực hiện chưa đúng quy định là 26,82 tỷ đồng, Thanh tra tỉnh An Giang đề nghị thu hồi 302 triệu đồng; còn lại 26,518 tỷ đồng đề nghị khắc phục hoàn trả nguồn cải cách tiền lương số tiền 16,084 tỷ đồng; có biện pháp xử lý chi thanh toán cho những người không được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên nghề và phụ cấp ưu đãi giảng dạy số tiền 6,852 tỷ đồng; rút kinh nghiệm, chấn chỉnh số tiền 3,582 tỷ đồng.

Với các sai phạm xảy ra tại Trường Cao đẳng Nghề An Giang, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình chỉ đạo Sở Nội vụ kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với Hội đồng trường, Ban Giám hiệu, Hiệu trưởng và kế toán trưởng; kiện toàn, củng cố về tổ chức bộ máy, nhân sự và thực hiện tinh giản biên chế, bãi nhiệm, bổ nhiệm ngạch viên chức nhà giáo đúng quy định.

Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Tài chính kiểm điểm rút kinh nghiệm trong quyết toán không phát hiện việc Trường Cao đẳng Nghề An Giang chi thanh toán cho những người không được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên nghề và phụ cấp 25% ưu đãi giảng dạy; thiếu kiên quyết xử lý đối với những tồn tại, vi phạm trong quản lý, sử dụng tài chính của trường.../.

Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)