Truyền thông Triều Tiên ngày 25/3 chỉ trích Hàn Quốc vì quan điểm chỉ thúc đẩy các dự án hợp tác xuyên biên giới trong khuôn khổ các lệnh trừng phạt đang có hiệu lực đối với Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đã nhiều lần hối thúc hợp tác kinh tế toàn diện với Hàn Quốc, trong bối cảnh các dự án chung giữa hai bên vẫn chưa thể được nối lại sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai hồi tháng Hai kết thúc mà không đạt thỏa thuận nào.

Trong một động thái thể hiện sự không hài lòng, ngày 22/3, Triều Tiên đã rút nhân viên khỏi văn phòng liên lạc chung liên Triều ở thành phố Kaesong.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng không thông báo đóng cửa văn phòng này cũng như trục xuất các nhân viên người Hàn Quốc.

[Hàn Quốc khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy các dự án liên Triều]

Đề cập tới kế hoạch chính sách của Seoul nhằm thúc đẩy các dự án xuyên biên giới trong khuôn khổ các lệnh trừng phạt quốc tế, tờ Uriminzokkiri của Triều Tiên có bài xã luận nêu rõ đây là một "nhận định đáng xấu hổ" và "thiếu tự trọng."

Báo trên cho rằng "nói về dự án hợp tác trong khuôn khổ các lệnh trừng phạt là một hành động phản bội lại lời hứa, không tuân thủ các nghĩa vụ và thiếu tôn trọng khi (Hàn Quốc) là một bên ký kết các thỏa thuận Bắc-Nam."

Trong khi đó, trang mạng Meari cũng đăng một bài báo có nội dung tương tự, nói rằng hai miền Triều Tiên không nên cho phép sự can thiệp của bên ngoài vào quá trình xây dựng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Bài báo viết: "Cải thiện các quan hệ Bắc-Nam hoàn toàn không phải là một vấn đề để ai đó phê chuẩn, càng không thể được làm nhờ sự trợ giúp của ai khác."

Tuy nhiên, trang mạng này không trực tiếp chỉ trích Mỹ, cũng không nhắc gì tới việc Bình Nhưỡng rút nhân viên khỏi văn phòng liên lạc chung hồi tuần trước.

Quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đã có các bước tiến đột phá trong năm 2018, với việc Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiến hành ba hội nghị thượng đỉnh trong năm này.

Tuy nhiên, tiến trình hòa giải đã rơi vào bế tắc khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ-Triều đạt ít tiến bộ./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)