'Tự hào ATK-Điện Biên Phủ' - bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chương trình giao lưu “Tự hào ATK-Điện Biên Phủ” là hoạt động ý nghĩa, nhằm khẳng định tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Các nhân chứng lịch sử tham gia trận chiến Điện Biên Phủ giao lưu với khán giả tại chương trình. (Ảnh: Quân Trang/TTXVN)
Các nhân chứng lịch sử tham gia trận chiến Điện Biên Phủ giao lưu với khán giả tại chương trình. (Ảnh: Quân Trang/TTXVN)

Ngày 13/4, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam phối hợp với Đại học Thái Nguyên tổ chức chương trình giao lưu “Tự hào ATK-Điện Biên Phủ,” với sự tham gia của các nhân chứng lịch sử và đông đảo giảng viên, sinh viên đến từ các trường thành viên của Đại học Thái Nguyên.

Tại chương trình, các đại biểu, sinh viên đã được nghe Thượng tướng Bế Xuân Trường, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng cách đây 70 năm, quân, dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vượt lên mọi khó khăn thách thức, đập tan Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của Thực dân Pháp, dựng nên mốc son chói lọi trong dòng chảy lịch sử của dân tộc Việt Nam. Đồng thời khẳng định, Điện Biên Phủ là cột mốc vàng trong lịch sử dân tộc, đánh dấu nơi Chủ nghĩa thực dân tan rã, khởi đầu quá trình phi thực dân hóa trên phạm vi toàn thế giới.

Các đại biểu, sinh viên đã được giao lưu trực tiếp với các nhân chứng lịch sử có những đóng góp quan trọng góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ, hiện đang sinh sống tại tỉnh Thái Nguyên.

Đó là bà Nguyễn Thị Thành, 93 tuổi, từng tham gia hoạt động công tác phụ nữ và phục vụ, bảo vệ Trung ương Đảng tại Chiến khu Việt Bắc-ATK từ năm 1952 đến 1954; ông Trịnh Văn Cửu, 89 tuổi, đã xung phong tình nguyện tham gia lực lượng dân công hỏa tuyến làm nhiệm vụ mở đường và vận tải hàng hóa lên Điện Biên; ông Nguyễn Ngọc Tăng, người chiến sỹ thuộc Trung đoàn 99-Tu Vũ anh hùng...

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã lùi xa, song ký ức về một trận chiến đấu dài ngày nhất trong lịch sử chiến tranh vẫn đậm sâu trong ký ức những nhân chứng lịch sử năm xưa.

Các đại biểu và sinh viên cũng giao lưu, gặp gỡ với các bạn trẻ đến từ Quân khu I và Đại học Thái Nguyên để hiểu hơn về việc giáo dục, bồi dưỡng truyền thống, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ.

Chương trình giao lưu “Tự hào ATK-Điện Biên Phủ” là hoạt động ý nghĩa, nhằm khẳng định tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đồng thời cũng khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh thần đại đoàn kết dân tộc, sức mạnh của Quân đội là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Hoạt động này góp phần tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, sự biết ơn các thế hệ cha anh đã anh dũng hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục