Tự tay thêu mã QR, truyền thông điệp về thời trang bền vững

Đây là hoạt động trong workshop “Dệt may mã hóa,” đem tới cho người tham gia trải nghiệm thực tế, góc nhìn sáng tạo về mối liên hệ giữa thời trang thủ công, thời trang bền vững và công nghệ số.

Nằm trong chuỗi các sự kiện Liên hoan Sáng tạo và Thiết kế Việt Nam 2023, workshop “Dệt may mã hóa: Câu chuyện khâu vá về tương lai di sản” đã diễn ra ngày 6/12 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Sự kiện không chỉ đưa sự tích hợp giữa công nghệ với nghề thủ công truyền thống Việt Nam đến gần hơn với khán giả mà còn mang đến những hoạt động thực hành và tương tác đầy ý nghĩa.

Đến tham dự buổi workshop, người tham gia có cơ hội tìm hiểu những câu chuyện về hành trình giữ lửa và bảo tồn nghề truyền thống tại Việt Nam và nền thời trang đạo đức - bền vững mà thế giới luôn nhắc tới.

Bên cạnh đó là trải nghiệm tạo nên mối liên hệ giữa nghệ thuật vật lý và các cuộc trò chuyện ảo thông qua việc kết nối các hình thức thủ công truyền thống với công nghệ tạo mã QR. Các mã QR có tính vật lý đặc biệt này sẽ trở thành hình ảnh đại diện hữu hình ẩn chứa những câu chuyện xoay quanh thời trang có đạo đức, tính bền vững và chủ nghĩa tiêu dùng có ý thức, từng bước kể câu chuyện về nghề thủ công Việt Nam cũng như kết nối thế giới ảo với thế giới thật.

Hướng tới việc nâng cao nhận thức và sự trân trọng của thế hệ trẻ đến với các giá trị truyền thống, buổi workshop còn có sự tham gia của các diễn giả, nghệ nhân chia sẻ về kiến thức chuyên môn và câu chuyện gìn giữ nghề dệt may thủ công, tạo động lực cho các bạn trẻ khám phá các phương pháp sáng tạo nhằm bảo tồn di sản văn hóa.

Thúc đẩy các kết nối vượt qua ranh giới của thế giới vật lý và ảo, buổi trải nghiệm thực tế mang đến cho người tham gia những điểm chạm hoàn toàn khác biệt, tạo nền móng phát triển một nền thời trang bền vững và có đạo đức đến với người Việt.

Bước vào kỷ nguyên mới của công nghệ số hóa, quá trình kiến tạo nên một xã hội có hiểu biết cao hơn về việc tiêu dùng thời trang được kỳ vọng có nhiều sự sáng tạo đột phá và chắp cánh cho nghệ thuật thủ công bay cao, vươn xa.

(Vietnam+)