Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tối 28/4, chung kết Hội thi văn nghệ cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga đã diễn ra sôi nổi tại Cung văn hóa trường Đại học Tổng hợp Giao thông Đường sắt Moskva.

Đây là một trong trong chuỗi 7 hoạt động của Năm Hữu nghị Việt-Nga do Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đăng cai tổ chức.

Tới dự sự kiện này có Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh, đại sứ các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga Đỗ Xuân Hoàng, đại diện các Hội đoàn người Việt, cán bộ nhân viên Đại sứ quán cùng hơn 1.000 bà con, lưu học sinh người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Ngô Đức Mạnh nhấn mạnh: "Hội thi văn nghệ cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga được tổ chức với mục đích tăng cường giao lưu gắn kết trong cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nga. Cuộc thi cũng nhằm cổ vũ, thúc đẩy sinh hoạt văn hóa, văn nghệ truyền thống trong cộng đồng người Việt Nam, đồng thời góp phần tăng cường quảng bá những nét đẹp văn hóa nghệ thuật và hình ảnh của Việt Nam tới bạn bè Nga và quốc tế. Qua đó, thiết thực kỷ niệm những sự kiện trong Năm chéo Việt Nam và Liên bang Nga."

Đại sứ Ngô Đức Mạnh đánh giá cao sự hưởng ứng, tham gia đông đảo, nhiệt tình của toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Nga, của các Hội đoàn, các Ban liên lạc, Hội đồng hương các tỉnh tại Liên bang Nga cùng các bạn sinh viên.

[Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ở Nga]

Đại sứ cũng đặc biệt biểu dương Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga đã đồng hành, tài trợ cho chương trình, đồng thời gửi lời chúc hội thi thành công tốt đẹp.

Tung bung chao mung Nam huu nghi cheo Viet Nam-Lien bang Nga hinh anh 1Đại sứ Ngô Đức Mạnh phát biểu.( Ảnh: Dương Trí/TTXVN)

Cuộc thi năm nay đã thu hút được đông đảo thí sinh từ khắp các vùng, miền của nước Nga tham gia.

Trải qua Vòng sơ khảo trong hai ngày 20 và 21/4 vừa qua, từ hàng trăm tiết mục dự thi, Ban Giám khảo đã chọn ra 35 tiết mục xuất sắc nhất tranh tài trong đêm chung kết, gồm các thể loại đơn ca, song ca, tốp ca, các tiết mục múa, nhảy hiện đại và biểu diễn nhạc cụ. Các tiết mục mang nội dung ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi tình hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga, được chuẩn bị kỹ lưỡng, dàn dựng công phu.

Đặc biệt, để tăng tính chuyên nghiệp và sự chính xác trong công tác chấm thi, năm nay ban tổ chức đã mời nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam - và nhạc sỹ Nguyễn Xuân Thủy - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội - từ Việt Nam sang tham gia chấm vòng chung khảo.

Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đánh giá: "Có thể nói, Hội thi văn nghệ cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga là một trong những cuộc thi văn nghệ ở nước ngoài lớn nhất, với các thí sinh chuyên nghiệp và không chuyên kết hợp với nhau một cách hài hòa. Đồng thời, cuộc thi cũng thu hút được một lượng khán giả rất đông, kể cả khán giả Việt Nam lẫn các bạn bè Nga. Với sự hưởng ứng của cộng đồng, với kết quả cuộc thi, tôi cho rằng đây là một thắng lợi chung trong lĩnh vực văn hóa đối ngoại."

Sau gần 5 tiếng đồng hồ tranh tài giữa các thí sinh, Ban giám khảo cuộc thi đã chọn lựa trao 2 giải đặc biệt, 6 giải nhất, 10 giải nhì, 9 giải ba cho các tiết mục dự thi.

Ngoài ra, một số thí sinh được trao các giải phụ như giải "Ngôi sao hy vọng" (giải của Hội Nhạc sỹ Việt Nam), giải "Biểu diễn nhạc cụ dân tộc xuất sắc nhất" và giải "Nhịp cầu hữu nghị Nga-Việt"./. 

Dương Trí-Hồng Quân (TTXVN/Vietnam+)