Tuoi tre ca nuoc tri an cac anh hung liet sy, tham hoi nguoi co cong hinh anh 1Đoàn viên, thanh niên huyện Yên Mô (Ninh Bình) thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Yên Mô. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Hướng tới kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020), Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động “Tuổi trẻ tri ân các Anh hùng liệt sỹ” với nhiều chương trình ý nghĩa diễn ra trên cả nước.

Chuỗi hoạt động được tổ chức nhân dịp này nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của tuổi trẻ đối với thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, qua đó tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ trong giai đoạn hiện nay.

Trung ương Đoàn cũng chỉ đạo các tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc tuyên truyền về sự ra đời, ý nghĩa của Ngày Thương binh-Liệt sỹ, về truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa" gắn với lịch sử truyền thống đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc; tôn vinh, tri ân những công lao, sự hy sinh anh dũng, các chiến công của các anh hùng liệt sỹ, lực lượng thanh niên xung phong, thương bệnh binh, đồng bào, chiến sỹ ở trong nước và nước ngoài, người có công với cách mạng đã chiến đấu, hy sinh, cống hiến sức lực, trí tuệ, của cải trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, biên giới Tây Nam của Tổ quốc.

Thông qua các hoạt động kỷ niệm, các cơ sở đoàn cũng lồng ghép việc tuyên truyền về những tấm gương anh hùng liệt sỹ trẻ tuổi trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; tuyên truyền về các hoạt động của tuổi trẻ tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, Mẹ Việt Nam Anh hùng, lực lượng thanh niên xung phong, gia đình có công với cách mạng.

Các hoạt động được tổ chức theo hướng đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tránh phô trương, hình thức; tạo sự quan tâm, ủng hộ, phối hợp của các cấp chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân; thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân tham gia.

[73 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ: Ước nguyện đau đáu của Mẹ]

Năm nay, Trung ương Đoàn sẽ phối hợp triển khai nhiều hoạt động tri ân đồng loạt trên cả nước, trong đó nổi bật có phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và các bộ, ngành, địa phương có liên quan tổ chức Gặp mặt đại biểu Mẹ Việt Nam Anh hùng toàn quốc năm 2020.

Bên cạnh đó, các cấp bộ đoàn đồng loạt tổ chức “Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ” tại các nghĩa trang, đài tưởng niệm, các công trình ghi công và phần mộ các liệt sỹ vào ngày 26/7/2020.

Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì đăng cai, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ” cấp Trung ương Đoàn vào dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ thành phố, dự kiến vào ngày 26/7/2020.

Ngoài ra, các cấp bộ đoàn đồng loạt tổ chức “Ngày Chủ Nhật xanh” với các hoạt động cụ thể: ra quân tình nguyện làm vệ sinh môi trường, tu sửa, chỉnh trang, làm vệ sinh các bia, đài tưởng niệm liệt sỹ; tu sửa các công trình ghi công liệt sỹ, phần mộ các liệt sỹ, đền thờ, trồng thêm cây xanh, tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp tại các nghĩa trang, tượng đài liệt sỹ...

Các tỉnh, thành đoàn có liên quan phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Công an tổ chức hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” trong tháng Bảy, gắn với các hoạt động kỷ niệm 75 năm truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

Các cơ sở Đoàn, Hội và đoàn viên, thanh thiếu niên tích cực tham gia có hiệu quả các hoạt động như đăng ký chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, mẹ liệt sỹ; động viên, thăm hỏi, tặng quà các thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, các cựu thanh niên xung phong, cựu chiến binh, người có công với cách mạng, người nhiễm chất độc da cam/dioxin có hoàn cảnh khó khăn.

Các đoàn viên, thanh thiếu niên tổ chức các hoạt động giao lưu, thăm hỏi, tặng quà tại trung tâm điều dưỡng và chăm sóc người có công, các hoạt động tình nguyện chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách và các gia đình tại vùng căn cứ cách mạng, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, biên giới, hải đảo.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động tình nguyện như vệ sinh môi trường, tu sửa, chỉnh trang, làm vệ sinh các bia, đài tưởng niệm liệt sỹ; tu sửa các công trình ghi công liệt sỹ, phần mộ các liệt sỹ, đền thờ, tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp tại các nghĩa trang, tượng đài liệt sỹ, các di tích lịch sử văn hóa; khảo sát, vận động hỗ trợ, đóng góp ngày công xây mới và sửa chữa nhà tình nghĩa, các công trình phục vụ đời sống, sinh hoạt cho các gia đình chính sách, gia đình thương binh liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, thương bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn... cũng sẽ được các cấp bộ đoàn triển khai đồng loạt trong dịp này./.

Hiền Hạnh (TTXVN/Vietnam+)