Tuong My: Afghanistan can tham gia cac cuoc dam phan giua My-Taliban hinh anh 1Lực lượng an ninh Afghanistan áp giải các tay súng tình nghi Taliban tại Jalalabad ngày 23/1/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/2, Tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm của Mỹ (CENTCOM) - Tướng Joseph Votel nhấn mạnh Chính phủ Afghanistan cần tham gia các cuộc đàm phán giữa Mỹ và lực lượng Taliban nếu nỗ lực thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình thành công.

Phát biểu trước các nghị sỹ Quốc hội Mỹ, Tướng Votel cho rằng cần thu xếp một cuộc đàm phán giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban, đồng thời nêu rõ chỉ có Chính phủ Afghanistan mới giải quyết được những vấn đề liên quan tới cuộc xung đột nội bộ ở quốc gia Tây Nam Á này.

[Taliban yêu cầu xây dựng hiến pháp mới tại Afghanistan]

Trong khi đó cùng ngày, lực lượng Taliban yêu cầu xây dựng một bản hiến pháp mới tại Afghanistan, cho rằng hiến pháp của chính phủ không hợp lệ và là rào cản đối với hòa bình.

Người đứng đầu phái đoàn của Taliban, Sher Mohammad Abbas Stanikzai, đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp các chính trị gia cấp cao của Afghanistan diễn ra tại Nga.

Trước đó, Taliban đã tiến hành một cuộc đối thoại kéo dài 6 ngày với các nhà đàm phán Mỹ tại Doha nhằm tìm cách chấm dứt chiến tranh tại Afghanistan.

Nỗ lực đàm phán về một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 17 năm qua ở Afghanistan gặp trở ngại vì những bất đồng liên quan việc Taliban kiên quyết bác bỏ đề nghị đối thoại trực tiếp với Chính phủ Afghanistan, trong khi Mỹ và các nước lớn trong khu vực cho rằng tiến trình hòa bình phải do người Afghanistan dẫn dắt và làm chủ.

Afghanistan rơi vào tình trạng an ninh bất ổn do các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh và phiến quân Taliban. Lợi dụng tình trạng rối ren, nhiều tổ chức khủng bố đã thiết lập mạng lưới tại quốc gia này.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây công bố kế hoạch rút khoảng 7.000 binh sỹ, tức là một nửa số binh sỹ Mỹ đang đồn trú tại Afghanistan, trong khi hòa đàm giữa chính quyền Kabul và Taliban vẫn không đạt được tiến bộ, làm gia tăng quan ngại về nguy cơ an ninh tại đất nước này trong thời gian tới.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, kể từ tháng 1/2009, hơn 26.500 thường dân ở Afghanistan đã thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang ở nước này./.
Thùy An (TTXVN/Vietnam+)