Tuong My: Taliban, gioi chuc Afghanistan dam phan bi mat ve ngung ban hinh anh 1Binh sỹ Afghanistan trong chiến dịch truy quét phiến quân Taliban tại tỉnh Zabul ngày 23/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 30/5, tư lệnh các lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tướng John Nicholson cho biết một số nhân vật cấp cao của phiến quân Taliban đang bí mật đàm phán với giới chức Afghanistan về khả năng ngừng bắn.

Trong một cuộc họp báo qua điện thoại tại Lầu Năm Góc, Tướng John Nicholson cho biết: "Nhiều hoạt động ngoại giao và đối thoại đang diễn ra bên ngoài vũ đài và diễn ra ở nhiều cấp."

Tuy nhiên, ông không nêu rõ các nhân vật tham gia các cuộc đàm phán này. Theo ông Nicholson, hai bên này tiếp xúc bí mật để có thể thúc đẩy đàm phán và sự thành công của nỗ lực này phụ thuộc một phần vào "bí mật của tiến trình". Ngoài ra, ông cho biết một số tổ chức quốc tế, các chính phủ nước ngoài và bên liên quan khác cũng tham gia các hoạt động này.

Cuối tháng 2 vừa qua, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã đề xuất hòa đàm với Taliban, tuyên bố nhóm phiến quân này có thể được xem là một chính đảng nếu chấp thuận ngừng bắn và công nhận Hiến pháp Afghanistan năm 2004. Đến nay, Taliban chưa chính thức phản hồi đề xuất trên, song các cuộc tấn công đẫm máu gia tăng kể từ đó, đặc biệt thủ đô Kabul trở thành nơi nguy hiểm nhất đối với dân thường Afghanistan.

Trong một thông báo đưa ra cùng ngày 30/5, Tướng Nicholson cho biết lực lượng Mỹ đã tiêu diệt hơn 50 thủ lĩnh Taliban trong loạt không kích nhằm vị trí của nhóm này tại khu vực Musa Qala, thuộc tỉnh Helmand. Đợt không kích này được tiến hành sau vụ tấn công của Taliban nhằm vào các căn cứ quân sự của chính phủ tại thủ phủ Farah của tỉnh Helmand hôm 11/5 sát hại hơn 30 cảnh sát.

Ngày 24/5, tình báo phát hiện một nhóm dường như là các chỉ huy Taliban tập hợp tại một trung tâm chỉ huy của phiến quân ở Musa Qala thuộc tỉnh Helmand, một thành trì quan trọng của Taliban. Nhóm này được cho là họp để thảo luận về chiến dịch tấn công tại Farah có nhiều chỉ huy Taliban tham gia. Lực lượng Mỹ đã tiến hành không kích chính xác, tiêu diệt 50 thủ lĩnh Taliban, trong đó có 2 thủ lĩnh phiến quân tại tỉnh Helmand và Abdul Manan cùng một số thủ lĩnh địa phương ở các tỉnh Kandahar, Kunduz, Herat, Farah, Uruzgan Helmand./.
(TTXVN/Vietnam+)