Ty le lam phat tai Duc xuong muc thap nhat trong hon 5 nam qua hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Cơ quan thống kê liên bang Đức Destatis ngày 16/1 công bố số liệu cho thấy tỷ lệ lạm phát tại nước này đã giảm xuống chỉ còn 0,2% trong tháng 12/2014, mức thấp nhất trong vòng hơn 5 năm qua và thấp hơn nhiều so với mức trung bình 0,9% trong cả năm 2014.

Theo Destatis, số liệu công bố gần như trung khớp với ước tính sơ bộ được đưa ra hồi đầu tháng này, trong đó Destatis dự báo tỷ lệ lạm phát của Đức sẽ ở đứng ở mức 0,2% trong tháng 12, giảm mạnh so với mức 0,6% trong tháng trước đó.

Cơ quan này cũng ước tính gần như chính xác tỷ lệ lạm phát trung bình trong cả năm 2014 là 0,9%.

Nếu sử dụng Chỉ số giá tiêu dùng hài hòa (HICP) - chỉ số tiêu chuẩn của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), thì tỷ lệ lạm phát tại Đức trong tháng 12 vừa qua thậm chí chỉ ở mức 0,1%, như vậy dẫn tới mức lạm phát của Đức thấp hơn mục tiêu lạm phát hàng năm dưới 2% của ECB.

Trước đó, ngày 15/1, Destatis cũng công bố số liệu cho thấy nền kinh tế Đức đã đạt mức tăng trưởng 1,5% trong năm 2014, cao hơn nhiều so với dự báo của chính phủ nước này (1,2%).

Các số liệu khả quan trên chứng tỏ rằng nền kinh tế lớn nhất châu Âu này đã trở lại con đường tăng trưởng, trong bối cảnh nền kinh tế khu vực và toàn cầu vẫn chưa thoát khỏi cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều năm qua.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, tỷ lệ lạm phát thấp kéo dài tại Đức và Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ khu vực này có thể rơi vào tình trạng giảm phát, khiến giá cả giảm mạnh kéo dài và lan rộng, tác động tiêu cực tới hoạt động kinh tế và dẫn tới gia tăng tỷ lệ thất nghiệp./.
(TTXVN/Vietnam+)