Ty le va muc do toi pham bao luc co xu huong gia tang o Canada hinh anh 1Những khẩu súng do Cảnh sát Hoàng gia Canada thu giữ được trong một chiến dịch ở Surrey, tỉnh British Columbia, miền Tây Canada. (Ảnh: AP/TTXVN)

Trong năm 2021, đại dịch COVID-19 tiếp tục tác động sâu sắc đến nền kinh tế, hệ thống chăm sóc sức khỏe và xã hội của Canada. Các chính sách được ban hành để ngăn chặn sự lây lan của virus đã dẫn đến những gián đoạn chưa từng có trong đời sống kinh tế và xã hội của người dân, làm thay đổi trong tương tác, giao lưu, học hỏi, làm việc và tiêu dùng.

Tỷ lệ và mức độ nghiêm trọng của tội phạm bạo lực cũng gia tăng vào năm ngoái.

Cơ quan Thống kê Canada cho biết tỷ lệ tấn công tình dục ở quốc gia Bắc Mỹ này trong năm 2021 đã vọt lên mức cao nhất kể từ năm 1996. Cụ thể, có hơn 34.200 vụ tấn công tình dục được báo cáo trên toàn quốc vào năm 2021, tăng 18% so với năm 2020.

Bất chấp sự gia tăng các cuộc thảo luận công khai về những vấn đề xung quanh bạo lực tình dục, Cơ quan Thống kê Canada cho rằng số vụ tấn công tình dục được báo cáo với cảnh sát vẫn có thể thấp hơn đáng kể so với thực tế.

[6 người bị thương trong một vụ xả súng tại Ontario của Canada]

Các vụ giết người, quấy rối, tội ác thù hận và tội phạm súng đạn cũng đang gia tăng. Năm 2021, cảnh sát báo cáo có 788 vụ giết người, nhiều hơn 29 vụ so với năm 2020, tăng 3% trên toàn quốc.

Hai tỉnh Ontario và British Columbia trong năm 2021 đều ghi nhận nhiều vụ giết người hơn. Tỷ lệ các vụ giết người cao nhất thuộc về tỉnh Saskatchewan và Manitoba. Đáng chú ý là tỷ lệ giết người ở người bản địa vẫn cao hơn gần sáu lần so với các cộng đồng khác.

Số liệu thống kê cho thấy tội phạm thù hận đã tăng 27% trong thời gian từ năm 2020 đến năm 2021, trong đó tội phạm nhắm vào tôn giáo và khuynh hướng tình dục tăng mạnh nhất.

Cơ quan Y tế Công cộng Canada cho biết đại dịch COVID-19 làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng liên quan đến việc sử dụng chất gây nghiện quá liều. Số vụ phạm tội liên quan đến chất gây nghiện (bao gồm các hành vi sở hữu, buôn bán, sản xuất chất gây nghiện) cũng tăng 13% vào năm 2021./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)