Trong khi phí nộp hồ sơ vào trường đại học Stanford chỉ là 90 USD, một người cha ở Trung Quốc đã bỏ ra số tiền khổng lồ 6,5 triệu USD để con gái ông chắc chắn được vào học trong ngôi trường danh giá này.

Theo Sanghai.ist, Yusi Zhao được nhận vào Stanford năm 2017. Cô là con gái của tỷ phú Zhao Tao, Chủ tịch kiêm nhà đồng sáng lập công ty Dược phẩm Shandong Buchang, một nhà cung cấp các sản phẩm y học cổ truyền Trung Quốc.

Tháng trước, cô sinh viên năm thứ hai này đã bị trường Stanford cho thôi học sau khi có tin cho biết hồ sơ nhập học của cô có chứa những thông tin sai lệch liên quan đến các chứng nhận trong môn đua thuyền của cô, cùng với đó là một khoản quyên góp trị giá 500.000 USD cho chương trình đua thuyền của trường. Yusi không hề có kinh nghiệm đua thuyền.

Khoản tiền này được chuyển tới nhà trường thông qua một quỹ do William Rick Singer, nhân vật tâm điểm trong vụ bê bối lớn liên quan đến hoạt động tuyển sinh đại học ở Mỹ trong năm nay, đứng tên.

[Nguy cơ sinh viên Trung Quốc quay lưng với các đại học tại Canada]

Các gia đình giàu có bị cáo buộc là đã trả cho Singer những khoản tiền cực lớn để chắc chắn rằng con cái họ được học tại một số trường đại học hàng đầu nước Mỹ. Singer làm được điều này bằng cách giúp các sinh viên gian lận trong kỳ thi SAT hoặc bằng cách hối lộ cán bộ trường để các sinh viên được nhận vào học trong diện vận động viên.

Tờ Los Angeles Times cho biết gia đình của Yusi đã trả cho Singer 6,5 triệu USD - đây chắc hẳn là khoản tiền lớn nhất mà Singer nhận được từ một gia đình đơn lẻ trong số các khoản đã được tiết lộ. Đứng thứ hai trong danh sách cũng là một gia đình Trung Quốc; gia đình này đã trả cho Singer 1,2 triệu USD để đưa con gái vào học trường Yale.

Cha mẹ của Yusi được cho là đã gặp Singer thông qua người quản lý một chi nhánh ở Los Angeles của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley. Hiện không rõ liệu Yusi có biết gì về kế hoạch này hay không. Bản thân Tao Zhao có bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA) của Đại học Fordham ở New York.

Cả Yusi lẫn cha mẹ cô đều không bị buộc tội. Singer đang chờ tòa tuyên án sau khi thú nhận một số tội danh. Cựu huấn luyện viên trưởng đội đua thuyền Stanford John Vandemoer đã bị sa thải vào tháng trước sau khi nhận tội kiếm tiền phi pháp./.

Nguyễn Hoa (Vietnam+)