Ukraine thong qua du luat day nhanh tu nhan hoa cong ty nha nuoc hinh anh 1Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman. (Nguồn: accent.com.ge)

Ngày 18/1, Quốc hội Ukraine đã thông qua một dự luật nhằm đẩy nhanh và minh bạch hóa tiến trình tư nhân hóa hơn 3.000 công ty nhà nước.

Đây được xem là bước đi cần thiết để Kiev đảm bảo nhận thêm các khoản cho vay mới từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), đồng thời tăng ngân khố quốc gia và thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài mới.

Kế hoạch tư nhân hóa công ty nhà nước được đưa ra trong bối cảnh Ukraine đang tìm cách đảm bảo với giới đầu tư và chủ ngân hàng nước ngoài về cam kết chống tham nhũng và hiện đại hóa nền kinh tế. Các khoản cho vay mới trị giá hàng tỷ USD của IMF dành cho Ukraine đã bị đình lại do "nạn tham nhũng tái diễn."

Phát biểu tại Quốc hội trước cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật trên, Thủ tướng Volodymyr Groysman thừa nhận khu vực tham nhũng lớn nhất hiện nay tại Ukraine chính là các doanh nghiệp nhà nước.

Ông khẳng định luật mới sẽ mở ra cơ hội cho Ukraine tạo mới hàng chục nghìn việc làm trong tương lai gần, qua đó tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế thực sự.

Chính phủ Ukraine ước tính sẽ thu về 21,5 tỷ hryvnia (746,9 triệu USD) trong năm nay nhờ việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước sau khi đạo luật trên chính thức có hiệu lực.

Đạo luật mới cũng có các quy định nhằm đảm bảo tiến trình tư nhân hóa diễn ra minh bạch hơn và nhanh chóng hơn. Ví dụ luật quy định bắt buộc mời cố vấn quốc tế tham gia khâu chuẩn bị cho việc bán các doanh nghiệp lớn. Luật cũng sẽ cho phép nhà nước bán tài sản với giá rẻ hơn giá khởi đầu khi đưa ra đấu giá.

Nếu đợt rao bán đầu tiên thất bại, giá có thể giảm 25%, sau đó là 50% nếu lần thứ hai thất bại, và cuối cùng nếu phải đến đợt giao bán thứ ba, Quỹ Tài sản nhà nước có thể tổ chức tham vấn các nhà đầu tư tiềm năng về định giá công ty đó./.
(TTXVN/Vietnam+)