UNICEF: Viet Nam dat duoc tien bo to lon trong cham soc, bao ve tre em hinh anh 1Một điểm cân, đo và cho trẻ uống Vitammin A. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Theo thông tin từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam, ngày 13/11, Giám đốc điều hành UNICEF Catherine Russell đã kết thúc chuyến thăm kéo dài ba ngày tới Việt Nam, trong đó bà đánh giá cao Việt Nam với nhiều thành tựu đã đạt được trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đồng thời kêu gọi hành động khẩn cấp nhằm giải quyết các thách thức như suy dinh dưỡng và bất bình đẳng, những vấn đề trở nên trầm trọng hơn do COVID-19 và biến đổi khí hậu.

Bà Catherine Russell nói: "Trong vài thập kỷ qua, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ to lớn trong việc đảm bảo trẻ em trên toàn quốc được khỏe mạnh, an toàn, được giáo dục và tạo điều kiện thuận lợi để phát huy hết tiềm năng của mình."

Giám đốc điều hành UNICEF khẳng định tổ chức này sẽ tiếp tục hợp tác với Chính phủ Việt Nam và các đối tác để tất cả trẻ em, đặc biệt là những em dễ bị tổn thương nhất được tiếp cận với các dịch vụ và những hỗ trợ cần thiết.

[UNICEF sẽ đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong bảo vệ, chăm sóc trẻ em]

Bên cạnh những thành tựu đạt được, Giám đốc điều hành UNICEF Catherine Russell lưu ý công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở Việt Nam vẫn còn đối mặt nhiều thách thức.

Vẫn còn một bộ phận trẻ em phải đối mặt với tình trạng đói nghèo và không được tiếp cận với các dịch vụ bảo vệ cũng như các dịch vụ cơ bản, đó là nhóm trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có cha mẹ đi làm xa nhà và trẻ em khuyết tật. Tình trạng này bị ảnh hưởng hơn do tác động của đại dịch COVID-19. Cùng với đó là vẫn còn tình trạng trẻ em bị suy dinh dưỡng nặng.

Theo UNICEF, trẻ bị suy dinh dưỡng nặng không được điều trị, có nguy cơ bị tử vong cao hơn hoặc bị ảnh hưởng suốt đời về thể chất, nhận thức.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Giám đốc điều hành UNICEF Catherine Russell có các hoạt động thực tế tại Gia Lai. Tại đây, bà Russell đã đến thăm trung tâm y tế và bệnh viện, nơi trẻ em được khám và điều trị suy dinh dưỡng nặng.

Theo Giám đốc điều hành UNICEF, tổ chức này đang vận động đưa điều trị suy dinh dưỡng nặng và suy dinh dưỡng mãn tính vào Chương trình bảo hiểm y tế quốc gia của Việt Nam và tăng cường trợ cấp trợ xã hội để ngăn ngừa suy dinh dưỡng trong trẻ em.

Cũng tại Gia Lai, bà Russell đã đến thăm một trường mầm non và gặp gỡ các em nhỏ, phụ huynh và các thành viên khác trong cộng đồng. UNICEF hỗ trợ mạnh mẽ giáo dục mầm non, nền tảng quan trọng cho sự phát triển nhận thức của trẻ.

Nhấn mạnh rủi ro khác mà trẻ em phải đối mặt là tác động của biến đổi khí hậu và Việt Nam nằm trong số các quốc gia dễ bị thiên tai nhất thế giới, bao gồm lũ lụt và sạt lở đất, Giám đốc Điều hành UNICEF Catherine Russell đánh giá cao cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và những rủi ro mà biến đổi khí hậu gây ra cho trẻ em.

"Các tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra mối đe dọa chưa từng có đối với sức khỏe, dinh dưỡng, sự sống và phát triển của trẻ em trên toàn thế giới," bà Russel phát biểu.

"Đầu tư vào việc nâng cao khả năng thích ứng và khả năng phục hồi là mấu chốt để giải quyết các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu cũng như những bất bình đẳng mà biến đổi khí hậu gây ra trong tương lai."

Tại Việt Nam, UNICEF đã và đang hỗ trợ Chính phủ đào tạo giáo viên và cải cách chương trình giảng dạy. Những nỗ lực này sẽ giúp trẻ em thích ứng với biến đổi khí hậu và nâng cao khả năng của các em trong kiến tạo các giải pháp.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Giám đốc điều hành UNICEF có các cuộc gặp, làm việc với các lãnh đạo cấp cao của Chính phủ và Quốc hội; lãnh đạo các bộ, ngành thảo luận các vấn đề liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em...

Chuyến thăm của bà Russell diễn ra vào thời điểm Việt Nam đang có nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm là thành viên của Liên hợp quốc./.

P.V (TTXVN/Vietnam+)