Uu tien cap dien cho nguoi dan mien Tay ung pho voi han, man hinh anh 1Người dân huyện Hoài Ân (Bình Định) tăng cường hệ thống máy bơm lưu động để sẵn sàng chống hạn năm 2020. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, sau ngày 15/3, xâm nhập mặn ở cửa sông Cửu Long có xu thế giảm dần nhưng vẫn ở mức cao đến cuối tháng 3/2020.

Xâm nhập mặn trên các sông Vàm Cỏ (Long An), Cái Lớn (Kiên Giang), vùng bán đảo Cà Mau khả năng sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao đến cuối tháng 4, đầu tháng 5, sau giảm dần.

Trước nhu cầu tưới tiêu, rửa mặn trong giai đoạn này, Tổng công ty điện lực miền Nam (EVNSPC) yêu cầu các công ty thành viên đảm bảo cấp điện phục vụ cho người dân.

Tăng phụ tải khu vực trọng điểm

Các Công ty điện lực ở tỉnh, thành phố tại miền Tây đã phối hợp với địa phương lập danh sách các phụ tải chống hạn mặn, phụ tải thủy lợi, nông nghiệp, an sinh để có phương án cấp điện phù hợp; trong đó, đảm bảo ưu tiên cấp điện cho các trạm bơm nông nghiệp, tưới tiêu, nước sinh hoạt, bơm điều tiết nước mặn, van cửa đập để chống hạn mặn hiệu quả.

Ở các quận, huyện trên địa bàn, ngành điện đã lập phương án, bố trí nhân sự ứng trực, sửa chữa sự cố lưới điện, dự phòng vật tư, thiết bị đầy đủ, sẵn sàng xử lý nhanh các tình huống sự cố xảy ra có thể làm gián đoạn, ảnh hưởng đến các hoạt động của các phụ tải cấp điện.

Uu tien cap dien cho nguoi dan mien Tay ung pho voi han, man hinh anh 2Tổ chức bơm chuyền hai cấp ở huyện Gò Công Đông (Tiền Giang). (Ảnh: Minh Trí/TTXVN)

Tại các địa phương trọng điểm đang xảy ra hạn mặn gay gắt, phương án đảm bảo nguồn điện phục vụ tưới tiêu đã được dự trù từ cuối năm 2019. Cụ thể như tại Tiền Giang, phía điện lực đã phối hợp với địa phương lắp mới và nâng công suất 12 trạm biến áp với tổng dung lượng 2.850kVA, nâng cấp 2.540m đường dây trung thế từ 1 pha lên 3 pha. Đồng thời, tổ chức kéo mới 2.080m đường dây hạ thế phục vụ các trạm bơm chống hạn với tổng kinh phí trên 6 tỷ đồng.

Ở Bến Tre - địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của hạn mặn, Công ty Điện lực Bến Tre đã có các giải pháp điều độ, xử lý sự cố để đảm bảo không để mất điện trong thời gian kéo dài ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân.

Cụ thể, Công ty đã đóng điện kịp thời trạm biến áp công suất 250kVA và kéo dây phục vụ điện cho trạm bơm tại Cống Cái Sơn (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre), đưa vào hoạt động từ ngày 9/3.

Nguyên tắc chung là phải kiểm tra phát hiện và xử lý nhanh mọi sự cố để đảm bảo cung cấp điện liên tục, không để thời gian mất điện kéo dài. Đồng thời, các đơn vị phải nhanh chóng loại trừ sự cố, ngăn ngừa sự cố lan rộng làm ảnh hưởng đến người và thiết bị và nhanh chóng khôi phục những phụ tải đặc biệt, những phụ tải quan trọng.

Tại các địa phương chịu ảnh hưởng nhẹ hơn của hạn mặn, EVNSPC cũng yêu cầu các công ty điện lực trực thuộc luôn trong tình thế sẵn sàng, đảm bảo cũng cấp điện cho người dân, nhất là nguồn điện phục vụ tưới tiêu khu vực đang bị xâm mặn.

Giám sát khách hàng sử dụng điện lớn

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tần suất nước về các hồ thủy điện thấp nhất trong vòng từ 70-99 năm qua. Chính vì vậy, sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống 3 tháng đầu năm 2020 dự kiến giảm gần 900 triệu kWh so với kế hoạch. Do đó, tình trạng cấp điện mùa khô năm nay có phần khó khăn hơn so với nhiều năm.

Lãnh đạo EVN đã yêu cầu Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia có giải pháp và thực hiện quyết liệt đưa vào vận hành các công trình lưới điện truyền tải theo kế hoạch năm 2020, đặc biệt là các công trình đấu nối nguồn điện; trong đó, có các nguồn điện mặt trời, đảm bảo vận hành an toàn hệ thống lưới điện truyền tải, cung cấp đủ điện cho người dân trong mùa khô này.

Tại miền Nam, mùa khô dự báo gay gắt hơn thời điểm thiên tai năm 2015-2016, phía EVNSPC đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch cung cấp điện từ đầu năm 2020.

Các công ty điện lực tại 2 tỉnh phía Nam đã tăng cường tuyên truyền giải pháp tiết kiệm điện trên hệ thống truyền thanh đến phường, xã, ấp; trong đó; đặc biệt chú ý tới các khách hàng có nhu cầu sử dụng điện cao.

Đối với nhóm khách hàng này, các ngành điện đã trực tiếp vận động, thỏa thuận khách hàng cùng cam kết thực hiện tiết kiệm điện; thông báo với tất cả khách hàng sản lượng tiêu thụ lớn đăng ký công suất và sản lượng biểu đồ phụ tải năm 2020, ký thỏa thuận thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải (DR).

Đây cũng là một giải pháp thực hiện theo Chương trình quốc gia về Quản lý nhu cầu điện giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 279/QĐ-TTg phê duyệt ngày 8/3/2018.

Các nỗ lực của ngành điện phía Nam hướng đến mục tiêu sẵn sàng ứng phó với trường hợp có khả năng mất cân đối cung-cầu điện hệ thống điện miền Nam, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện nhất là khu vực tăng trưởng tiêu thụ điện lớn trong năm 2020 và những năm sắp tới.../.

 
Đức Dũng (TTXVN/Vietnam+)