Vàng xuống giá do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và đồng nhân dân tệ

Giá vàng giảm trong phiên 13/5 ở châu Á, khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và khả năng đạt thỏa thuận chưa có gì chắc chắn đã gây sức ép lên đồng nhân tệ, từ đó khiến vàng trở nên đắt hơn.
Vàng được bày bán tại cửa hàng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Vàng được bày bán tại cửa hàng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá vàng giảm trong phiên 13/5 tại châu Á, khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và khả năng đạt thỏa thuận chưa có gì chắc chắn đã gây sức ép lên đồng nhân tệ, từ đó khiến vàng trở nên đắt hơn đối với những người mua Trung Quốc, nước tiêu thụ vàng nhiều nhất thế giới.

Giá vàng giao ngay giảm 0,3%, xuống 1.282,78 USD/ounce tính đến lúc 14 giờ 15 phút theo giờ Việt Nam. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,2%, xuống 1.283,4 USD/ounce.

Giám đốc toàn cầu của ABC Bullion Nicholas Frappell, cho rằng giá vàng tính theo đồng nhân dân tệ tăng khá mạnh kể từ đầu tháng Năm này và điều này có thể làm giảm nhu cầu, khiến một số nhà đầu tư bán ra.

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế đầu tàu thế giới leo thang vào cuối tuần qua, khi Mỹ tăng thuế đánh vào số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Trung Quốc đã phá vỡ thỏa thuận bởi không thực hiện các cam kết trước đó. Trung Quốc đã tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả.

[Giá vàng thế giới kỳ hạn tăng phiên thứ 5 trong tuần qua]

Đàm phán thương mại giữa hai nước dường như đã rơi vào bế tắc, khi Mỹ yêu cầu Trung Quốc cam kết về những sửa đổi luật một cách cụ thể, còn Trung Quốc khẳng định sẽ không chấp nhận những yêu cầu làm tổn hại đến lợi ích của nước này.

Đồng nhân dân tệ giảm xuống mức thấp nhất trong hơn bốn tháng là 6,904 nhân dân tệ/USD. Đồng tiền này xuống giá sẽ khiến vàng trở nên đắt hơn với các khách hàng Trung Quốc.

Theo nhà kinh tế của OCBC Bank, Howie Lee, các thị trường vẫn trong trạng thái lạc quan, nhưng sự lạc quan này có thể giảm dần khi một cuộc chiến thương mại tổng lực hiện hữu. Ông hy vọng nhu cầu đối với vàng sẽ tăng trong những tuần tới.

Lượng vàng mà quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ giảm 0,9% vào cuối tuần trước.

Với các kim loại khác, giá bạc giảm 0,6%, xuống 14,66 USD/ounce, trong khi giá bạch kim giảm 1,2%, xuống 850,66 USD/ounce.

Giá palladium giảm 1,4%, xuống 1.337,65 USD/ounce./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục