Vén màn "tuyệt chiêu" né thuế của người giàu Hàn Quốc

Ngày càng nhiều người giàu Hàn Quốc có thể chọn rời khỏi đất nước và định cư lâu dài ở nơi khác, trong bối cảnh gánh nặng thuế đánh vào tài sản của họ sau khi giá tài sản tăng vọt.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Các chuyên gia Hàn Quốc cho hay ngày càng nhiều người giàu Hàn Quốc có thể chọn rời khỏi đất nước và định cư lâu dài ở nơi khác, trong bối cảnh gánh nặng thuế đánh vào tài sản của họ sau khi giá tài sản tăng vọt và dân số già đi nhanh chóng.

Suy đoán này xuất hiện sau khi Hàn Quốc đứng thứ bảy trên thế giới về lượng người giàu di cư, trong một nghiên cứu do Viện Tài chính Hana (HIF) công bố ngày 26/5.

Trích dẫn dữ liệu từ công ty tư vấn di cư đầu tư toàn cầu Henley & Partners, HIF cho biết 800 người Hàn Quốc có tài sản ròng cao, trị giá từ 1 triệu USD trở lên, đã chuyển vĩnh viễn sang các quốc gia khác vào năm 2023. Con số này tăng lên gấp đôi so với năm 2022.

HIF cho biết tiếp, Hàn Quốc sẽ được xếp hạng cao thứ hai thế giới nếu xét về tỷ lệ triệu phú di cư so với tổng dân số cả nước.

Báo cáo của HIF lưu ý rằng Trung Quốc có số lượng triệu phú di cư lớn nhất với 13.500 người vào năm 2023 nhưng dân số của Trung Quốc lớn hơn 28 lần so với Hàn Quốc.

Phát biểu với điều kiện giấu tên, một nhân viên từ bộ phận quản lý tài sản của một ngân hàng tư nhân cho biết nhiều người giàu có thể rời khỏi Hàn Quốc khi tài sản của họ tăng giá trị trong bối cảnh lạm phát cao kéo dài và họ có thể phải chịu thuế nặng hơn, trong đó có khoản thuế đối với chủ nhân của những ngôi nhà đắt tiền.

Cố vấn trưởng của công ty bất động sản Tumi, Kim Je-kyung, cho rằng gánh nặng thuế thừa kế có thể là một lý do khác khiến giới nhà giàu Hàn Quốc rời bỏ đất nước, vì ngày càng nhiều người Hàn Quốc già đi và muốn truyền lại tài sản cho con cái trước khi qua đời.

Cố vấn trưởng Kim Je-kyung lưu ý Hàn Quốc đứng thứ hai trong OECD chỉ sau Nhật Bản về thuế suất thừa kế. Thuế suất thuế thừa kế tối đa ở Hàn Quốc là 50%, so với 55% của Nhật Bản và mức trung bình của OECD là 25%.

Cố vấn trưởng Kim nói: “Nhiều người Hàn Quốc sẽ được yêu cầu nộp thuế thừa kế khi đất nước chuyển sang một xã hội siêu già, và họ chắc chắn có thể muốn giữ tài sản của mình bằng cách chuyển đến một quốc gia khác với thuế tài sản thừa kế ít hơn nhiều”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục