Venezuela bat giu 11 quan chuc ngan hang tu nhan Banesco hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 3/5, Cơ quan công tố Venezuela đã ra lệnh bắt giữ 11 quan chức cao cấp của ngân hàng Banesco, một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất quốc gia Nam Mỹ này, trong khuôn khổ chuyên án “Bàn tay giấy” nhằm ngăn chặn âm mưu phá hoại thị trường tài chính tiền tệ và nền kinh tế Venezuela.

Bộ trưởng Tư pháp Venezuela Tarek Saab cho biết sau quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã phát hiện một loạt sai phạm của các quan chức đứng đầu ngân hàng Banesco, trong đó có việc che giấu hoạt động chuyển tiền của nhiều khách hàng.

Ông Saab cũng khẳng định có khoảng 90% các tài khoản ngân hàng có dính líu tới hoạt động phạm pháp bị cơ quan chức năng phát giác nằm ở ngân hàng Banesco.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, cơ quan chức năng Venezuela cũng đã cho “đóng băng” hơn 1.000 tài khoản của các doanh nghiệp và cá nhân, trong đó chủ yếu được mở ở ngân hàng Banesco, vì có dấu hiệu tham gia vào việc mua bán tiền tệ song song với thị trường hối đoái chính thức với một tỷ giá chênh lệch lên tới 16 lần, và điều này là một trong những nguyên nhân làm suy yếu đồng nội tệ Bolivar của Venezuela, gây tác động lớn tới thị trường và nền kinh tế nước này.

Trong khuôn khổ chuyên án “Bàn tay giấy,” cơ quan chức năng Venezuela cũng đã bắt giữ hàng trăm đối tượng với cáo buộc vận chuyển tiền mặt với số lượng lớn sang Colombia tham gia vào các hoạt động hối đoái khiến cho đồng nội tệ Bolivar bị khan hiếm, gây hỗn loạn thị trường.

Hiện, cơ quan an ninh Venezuela vẫn tiếp tục mở rộng điều tra đối với các đối tượng liên quan./.

(TTXVN/Vietnam+)