Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cam kết "đảm bảo đầy đủ" sự tham gia của phe đối lập trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến sẽ diễn ra trong năm nay.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia ngày 11/1, Tổng thống Maduro nêu rõ chính phủ nước này cần đạt được một thỏa thuận hòa bình trong cuộc đàm phán vòng ba với liên minh Bàn đoàn kết dân chủ (MUD) đối lập trong hai ngày 11 và 12/1 tại nước trung gian là Cộng hòa Dominicana, để sớm giải quyết cuộc khủng hoảng đã kéo dài ở quốc gia Nam Mỹ.

Tổng thống Maduro cũng chỉ trích một vài chính trị gia thuộc MUD vẫn tiếp tục kích động bạo loạn và bất ổn xã hội, đồng thời thông báo cơ quan an ninh mới đây đã đập tan một âm mưu phá hoại của phe đối lập chống chính phủ.

Ông cũng lên án các nhóm vũ trang bán quân sự, có quan hệ với phe cánh hữu, là thủ phạm sát hại ông Tomás Lucena, thành viên Quốc hội lập hiến hôm 10/1.

Tới thời điểm này, Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela vẫn chưa công bố chính thức thời điểm tiến hành tổng tuyển cử.

Ông Maduro cũng không thông báo có ra tái cử nhiệm kỳ 2019-2025 hay không, tuy nhiên Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền bày tỏ ủng hộ đương kim tổng thống.

Trong quá trình đối thoại, phe đối lập yêu cầu Chính phủ Venezuela công khai lộ trình tổ chức tổng tuyển cử, coi đây là điều kiện tiên quyết để đạt được thỏa thuận hòa bình giữa hai bên.

Phe đối lập hiện cũng kêu gọi thiết lập kênh viện trợ nhân đạo để có thể đưa thực phẩm và thuốc men vào Venezuela, song tới nay chính phủ chưa chấp nhận yêu cầu này.

Trước đó, Chính phủ Venezuela đã phóng thích nhiều tù nhân chính trị theo đề nghị của phe đối lập, đồng thời yêu cầu phe đối lập can thiệp để Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế chống nước này./.