Venezuela cáo buộc lệnh trừng phạt của Mỹ dẫn đến khủng hoảng kinh tế

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza khẳng định sự phong tỏa của Mỹ là nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng kinh tế tại Venezuela khiến nhiều người dân nước này khốn khổ.
Venezuela cáo buộc lệnh trừng phạt của Mỹ dẫn đến khủng hoảng kinh tế ảnh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại cuộc họp ở Caracas. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đang khiến người dân quốc gia Nam Mỹ này phải chịu khốn khổ.

Trong một cuộc phỏng vấn tại New York (Mỹ) ngày 25/2, ông Arreaza nhấn mạnh: "Lý do chính khiến nền kinh tế của chúng tôi gặp rắc rối, đó là do chiến dịch công kích của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là sự phong tỏa và trừng phạt từ Mỹ. Sự phong tỏa này đã khiến nhiều người dân Venezuela phải chịu khốn khổ và điều đó phải chấm dứt."

Ông Arreaza khẳng định sự phong tỏa của Mỹ là nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng kinh tế tại Venezuela. Theo ông, Venezuela đã ký kết hợp đồng bán dầu mỏ với một số quốc gia khác, bất chấp lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Ông Arreaza không nêu tên các nước hợp tác, bởi lo ngại điều có có thể ảnh hưởng tới các quốc gia liên quan.

Cũng trong ngày 25/2, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố chính phủ nước này sẽ tự mình đối phó với những vấn đề mà đất nước đang phải đối mặt, tuân thủ nguyên tắc tự quyết.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Maduro khẳng định sẽ giải quyết những vấn đề trong nước bằng sự đoàn kết trong chính quyền Bolivar.

[Venezuela cáo buộc âm mưu tung tin giả về tình hình bạo lực]

Những động thái trên của Venezuela được đưa ra trong bối cảnh Bộ Tài chính Mỹ cùng ngày đã áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm gia tăng sức ép đối với Tổng thống Maduro.

Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ sẽ áp đặt trừng phạt 4 thống đốc bang thân cận với Tổng thống Maduro liên quan tới việc ngăn chặn công tác viện trợ nhân đạo. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết Washington sẽ công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Chính phủ Venezuela trong vài ngày tới.

Ông Pence cũng kêu gọi tất cả các thành viên Nhóm Lima phong tỏa tài sản của tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA và cấm nhập cảnh đối với các quan chức Venezuela./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.