Ngày 4/8, một vụ nổ đã làm gián đoạn Lễ kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Lực lượng Phòng vệ quốc gia Venezuela ở thủ đô Caracas. Vụ nổ xảy ra khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (giữa) đang phát biểu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Venezuela ngày 6/8 bác bỏ phản ứng của Colombia trước vụ tấn công bất thành nhằm vào Tổng thống Nicolas Maduro hôm 4/8, đồng thời quy trách nhiệm cho các nhà chức trách Bogota đối với bất kỳ “vụ tấn công mới nào.”

Trong thông cáo do Bộ Ngoại giao Venezuela đưa ra, cơ quan này lưu ý bất kỳ cuộc tấn công hay âm mưu gây kích động từ Colombia hay từ khu vực biên giới chống lại nhà nước Bolivar.

Đồng thời, Caracas cũng bày tỏ sự hoài nghi về về phản ứng của Bogota khi chỉ lên tiếng bảo vệ trước những lời buộc tội của Venezuela đối với Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos, chứ không lên án vụ ám sát bất thành Tổng thống Maduro.

Thông cáo nêu rõ: “Thật ngạc nhiên khi phản ứng đầu tiên của Chính phủ Colombia không phải là lên án âm mưu ám sát hay bày tỏ mối quan tâm đối với sự sống và an toàn của người đứng đầu nhà nước của một quốc gia láng giềng...”

Ngoài ra, Bộ ngoại giao Venezuela cũng khẳng định “lịch sử đã chứng minh rằng sự ám ảnh của Colombia trong việc can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Venezuela là không có giới hạn.” 

[Vụ ám sát hụt Tổng thống Maduro được chuẩn bị trong ít nhất 6 tháng]

Cùng ngày, Tổng thống Colombia đã lên án người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro vì đã cáo buộc ông Santos hậu thuẫn "vụ ám sát" tại Caracas hồi cuối tuần qua.

Phát biểu tại một sự kiện, ông Santos nêu rõ: "Ngày hôm qua, tôi nhận được một lời cáo buộc kỳ lạ hơn nữa, rằng tôi câu kết với tình báo Mỹ, với cánh hữu Venezuela âm mưu ám sát Tổng thống Venezuela."

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 6/8 đã bày tỏ quan ngại trước vụ tấn công bằng máy bay không người lái tại Caracas hôm 5/8 mà Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho là nhằm mục tiêu vào ông.

Phó phát ngôn viên Liên hợp quốc, ông Farhan Haq nói: "Tổng thư ký quan ngại trước những diễn biến mới đây nhất tại Venezuela và phản đối bất kỳ hành động bạo lực nào. Tổng thư ký một lần nữa hối thúc các phe phái ở nước này nỗ lực hết sức để đạt được sự đồng thuận nhằm xử lý nhiều thách thức của quốc gia, tôn trọng nhân quyền của mọi người dân Venezuela và trong khuôn khổ pháp trị."

Về cáo buộc của Venezuela rằng Colombia đứng đằng sau vụ tấn công này, ông Haq cho biết tổ chức thế giới này không có thông tin trực tiếp. Ông nói thêm: "Chúng tôi khuyến khích các quốc gia láng giềng hợp tác với nhau."

Vụ tấn công bằng máy bay không người lái xảy ra tại một sự kiện ngoài trời hôm 5/8 khi ông Maduro phát biểu trước các binh sỹ cảnh vệ quốc gia./.