Viet Nam danh gia tiem nang hop tac voi thanh pho Karlsruhe hinh anh 1Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Karlsruhe Wolfgang Grenke phát biểu tại lễ trao giải Globle 2021. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 16/11, Phòng Công nghiệp và Thương mại thành phố Karlsruhe (IHK), thuộc bang Baden-Württemberg của Đức, đã tổ chức lễ trao giải Globle 2021 cho những công ty công nghệ có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực  thương mại quốc tế.

Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Liên Bang Đức Nguyễn Minh Vũ tới tham dự và phát biểu ý kiến tại lễ trao giải.

Giải thưởng năm nay vinh danh 3 công ty Weber Ultrasonics AG, Brandenburg Holdings GmbH và VINCENT Systems GmbH tại vùng Karlsruhe nhờ những thành tích đổi mới và hiệu suất hoạt động, trong đó tính đến các yếu tố đa văn hóa và khả năng thích ứng với thị trường nước ngoài.

Phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch IHK Wolfgang Grenke cho biết Karlsruhe là một trong những trung tâm công nghệ tiên tiến nhất của châu Âu với khoảng 20% công việc liên quan đến Nghiên cứu và Phát triển (Research & Development), trong đó hơn 22.000 việc làm thuộc lĩnh vực công nghệ cao.

Karlsruhe cũng là thành phố tập trung nhiều viện nghiên cứu và trường đại học nổi tiếng, trong đó Viện Công nghệ Karlsruhe là một trong những cơ sở nghiên cứu về công nghệ và kỹ thuật lớn nhất tại châu Âu.

Với thế mạnh này, Chủ tịch IHK khẳng định khả năng cạnh tranh quốc tế là một yếu tố quan trọng đối với các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tại Karlsruhe. Bởi nó không chỉ tạo ra các sản phẩm tốt hơn và giá thành thấp hơn, nhiều lựa chọn hơn, mà còn tạo ra nhiều việc làm hơn, an ninh hơn và hòa bình hơn.

[Đẩy mạnh hợp tác giữa TP.HCM và thành phố Frankfurt của Đức]

Theo Chủ tịch IHK, lễ trao giải năm nay là sự kiện đặc biệt khi được đón Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức Nguyễn Minh Vũ tới tham dự và phát biểu ý kiến cũng như đánh giá về cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Karlsruhe.

Cảm ơn thành phố Karlsruhe và IHK Karlsruhe đã tạo cơ hội để đoàn Việt Nam tham gia sự kiện tuyệt vời này, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã chia sẻ với phía bạn một số thông tin về nền kinh tế Việt Nam, quan hệ Việt Nam - Đức và đặc biệt là tiềm năng cho các công ty Karlsruhe kinh doanh tại Việt Nam hoặc với Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh trong thập kỷ qua, Việt Nam liên tục đạt tốc độ tăng trưởng GDP hằng năm ở mức ấn tượng 6-7%. Việt Nam là một nền kinh tế mở với 14 hiệp định thương mại tự do (FTA) có hiệu lực với gần như tất cả các đối tác quan trọng.

Mặc dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch COVID-19, song cũng giống nhiều quốc gia khác trên thế giới, Việt Nam đã chứng tỏ được khả năng phục hồi đáng kể, với mức tăng trưởng GDP năm 2020 đạt 2,9%, nằm trong số các nước tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành, Việt Nam vẫn kỳ vọng tăng trưởng 2-2,5% trong năm 2021.

Theo Đại sứ, về hợp tác kinh tế, Đức đã và đang là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Khối lượng thương mại song phương đã tăng gấp đôi trong 10 năm qua, đạt 13,2 tỷ euro vào năm 2020, theo đó, Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức trong số các nước ASEAN và thứ 6 ở châu Á.

Đầu tư của Đức vào Việt Nam đã tăng gấp 1,7 lần trong 10 năm qua. Đức là 3 nhà đầu tư hàng đầu của EU tại Việt Nam, với 378 dự án FDI có hiệu quả, tổng trị giá hơn 2,2 tỷ USD. Khoảng 400 công ty Đức hiện đang kinh doanh tại Việt Nam.

Một dấu mốc quan trọng khác là việc Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực vào năm 2020. EVFTA cùng với Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam của EU (IPA) đang chờ Quốc hội các nước thành viên EU thông qua sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn nữa cho thương mại và hợp tác đầu tư giữa Việt Nam với EU nói chung và Đức nói riêng.

Trong bối cảnh đó, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ khẳng định tương lai sẽ có rất nhiều cơ hội lớn cho các công ty Đức nói chung và các công ty từ vùng Karlsruhe nói riêng đến kinh doanh tại Việt Nam hoặc kinh doanh với các đối tác Việt Nam.

Đại sứ nêu rõ Việt Nam đang chuyển từ tăng trưởng theo chiều ngang sang tăng trưởng cao hơn, với việc đầu tư vào công nghệ mạnh hơn. Theo đó, Việt Nam ưu tiên đầu tư các dự án có chất lượng cao, công nghệ cao và bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, một phần lớn hàng nhập khẩu của Việt Nam từ Đức bao gồm máy móc, thiết bị, dược phẩm, ô tô và phụ tùng, đây là một lợi thế lớn cho các công ty công nghệ Karlsruhe.

Viet Nam danh gia tiem nang hop tac voi thanh pho Karlsruhe hinh anh 2Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức Nguyễn Minh Vũ trao quà lưu niệm cho Thị trưởng thành phố Karlsruhe Frank Mentrup. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Trước đó, cũng trong khuôn khổ lễ trao giải Globle 2021, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã có cuộc gặp với Thị trưởng Karlsruhe, Tiến sĩ Frank Mentrup để thảo luận về hợp tác giữa Việt Nam và Đức nói chung và thành phố Karlsruhe nói riêng.

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ Tiến cám ơn Ngài Thị trưởng Frank Mentrup cùng sự tiếp đón nồng hậu của thành phố, bày tỏ vui mừng và chia sẻ cảm nhận khi lần đầu tiên đến thăm và ký sổ vàng lưu niệm của Karlsruhe.

Đánh giá về tiềm năng hợp tác với thành phố Karlsruhe, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu, khoa học, Đại sứ nhấn mạnh Đức là một trong những quốc gia đi đầu trên thế giới trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, nhất là công nghệ cao.

Thành phố Karlsruhe nói riêng cũng là một trong những trung tâm công nghệ tiên tiến nhất của châu Âu với rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp hoạt động sôi nổi. Trong khi đó, Việt Nam hiện đang có nhu cầu đổi mới rất lớn trong lĩnh vực này, tạo xung lực mạnh cho tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Chính vì vậy, đây cũng là một lĩnh vực hợp tác rất tiềm năng và nằm trong ưu tiên của Việt Nam. Đại sứ Nguyễn Minh Vũ mong muốn Ngài Thị trưởng tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên./.

Mạnh Hùng, Phương Hoa, Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)