Viet Nam gianh giai Ba Cuoc thi viet thu quoc te UPU 2021 hinh anh 1Em Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường Trung học Cơ sở Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, Hà Nội. (Ảnh: Ban tổ chức)

Tại phiên toàn thể bế mạc Đại hội Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) lần thứ 27, bức thư của em Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường Trung học Cơ sở Nguyễn Huy Tưởng (huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) đã được trao giải Ba cuộc thi Viết thư quốc tế UPU.

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 với chủ đề “Hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch COVID-19."

Giải Nhất quốc tế thuộc về em Nubaysha Islam (nữ, 14 tuổi) đến từ Bangladesh với bức thư rất xúc động gửi cho em gái của mình kể về những khó khăn mà gia đình của mình phải đối mặt trong đại dịch COVID-19 vừa qua.

Nubaysha viết về những trải nghiệm của em trong đại dịch như đối mặt với tình trạng bị nhốt trong nhà, với chứng trầm cảm của mẹ và sự ra đi đột ngột của người dì khi bị mắc COVID-19. Cô đã động viên và khuyến khích em gái mình không bao giờ được mất niềm tin và sự hy vọng dù cho rơi vào thời gian khó khăn trong cuộc sống.

Giải Nhì quốc tế thuộc về em Bruno Ivanovski (nam, 14 tuổi) đến từ North Macedonia với bức thư viết cho bà mình kể về tâm trạng và nỗi nhớ bà da diết trong suốt thời gian cách ly do đại dịch COVID-19 gần một năm trời và không được gặp bà.

Chủ nhân của bức thư đoạt giải Ba quốc tế, em Đào Anh Thư (14 tuổi) lựa chọn ý tưởng gửi thư cho em bé gái được sinh ra khi mẹ đang điều trị COVID-19 tại bệnh viện để nói lên những khó khăn, vất vả của các y bác sĩ và tự hào về sự đóng góp của họ trong công tác phòng chống đại dịch COVID-19.

[Nữ sinh lớp 8 ở Hà Nội đoạt giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU]

Ngoài ra, ban tổ chức còn trao 5 giải Khuyến khích cho các em học sinh đến từ Belarus, Brazil, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Libi.

Cuộc thi viết thư quốc tế được UPU tổ chức từ năm 1971. Hàng năm, UPU lựa chọn các chủ đề thiết thực, chương trình hành động của Liên Hợp quốc. Đây cũng là lần thứ 33 cuộc thi được tổ chức ở Việt Nam.

Trong hơn 30 năm tham gia cuộc thi, Việt Nam đã đoạt được 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 6 giải Ba và 5 giải Khuyến khích./.

Minh Sơn (Vietnam+)