Nữ sinh lớp 8 ở Hà Nội đoạt giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU

Em Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường Trung học Cơ sở Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, Hà Nội đã đoạt giải Nhất quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (2021) tại Việt Nam.
Nữ sinh lớp 8 ở Hà Nội đoạt giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU ảnh 1Em Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường Trung học Cơ sở Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, Hà Nội. (Ảnh: Ban tổ chức)

Ban tổ chức cuộc thi Viết thư quốc tế UPU tại Việt Nam cho biết  chủ nhân của bức thư đoạt giải Nhất là một nữ sinh lớp 8 tại Hà Nội.

Theo đó, nữ sinh Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường Trung học Cơ sở Nguyễn Huy Tưởng (huyện Đông Anh, Hà Nội) đã lựa chọn ý tưởng gửi thư cho em bé gái được sinh ra khi mẹ đang điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để nói lên những khó khăn, vất vả của các y, bác sĩ và tự hào về sự đóng góp của họ trong công tác phòng, chống dịch ở Việt Nam.

Nội dung có đoạn "Bế em trên tay là một bác sĩ trong bộ bảo hộ y tế màu xanh, khẩu trang kín mít, chỉ còn hở đôi mắt ánh lên nét rạng ngời... Tiếng khóc chào đời của em đã thắp thêm niềm hy vọng, niềm tin chiến thắng đại dịch cho những chiến sĩ áo trắng nơi đây... Bên trong tấm biển "KHU VỰC CÁCH LY ĐẶC BIỆT" kia không phải là những điều đáng sợ như người ta vẫn tưởng mà là cả một thế giới của sự ân cần chăm sóc, của những tấm lòng ấm áp yêu thương...".

Bức thư là lời thủ thỉ kể chuyện của chị với cô em gái bé bỏng vừa được sinh ra trong đại dịch rất chân thực, xúc động mang thông điệp rõ ràng, cách trình bày logic, hợp lý.

[Phát động UPU 50: Viết thư chia sẻ trải nghiệm về đại dịch COVID-19]

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (năm 2021) do Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) tổ chức với đề tài: "Hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch COVID-19" (Tiếng Anh: Write a letter to a family member about your experience of the COVID-19 pandemic).

Đây là cuộc thi lần thứ 33 được tổ chức ở Việt Nam do các cơ quan: Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ Giáo dục-Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức, được phát động và triển khai trên toàn quốc từ tháng 12/2020 đến tháng 3/2021.

Ban tổ chức đã nhận được hơn 1 triệu bức thư dự thi của các em học sinh 63 tỉnh, thành phố tham gia. Đa số các bức thư đều kể lại trải nghiệm của các em khi phải nghỉ học ở nhà, không được đến trường, lạ lẫm với cách học trực tuyến nhưng lại được đoàn tụ gia đình, gần gũi, chia sẻ tình cảm với ông bà, cha mẹ, anh chị em...

Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo quốc gia đã chọn 110 bài vào vòng chung khảo. Kết quả, có 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 65 giải Cây bút triển vọng; Ban tổ chức tặng 6 Thư khen dành cho các em học sinh khuyết tật có bài dự thi tốt. Các em đoạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

Theo kế hoạch, lễ tổng kết và trao giải cuộc thi sẽ được diễn ra vào ngày 21/5 tới tại Hà Nội; tuy nhiên do tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, nên Ban tổ chức lùi thời điểm tổ chức tổng kết vào thời điểm thích hợp.

Bức thư của em Đào Anh Thư đã được Ban tổ chức dịch ra tiếng Pháp gửi Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ dự thi quốc tế.

Dưới đây là nội dung bức thư mà em Đào Anh Thư đã viết: 

Nữ sinh lớp 8 ở Hà Nội đoạt giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU ảnh 2
Nữ sinh lớp 8 ở Hà Nội đoạt giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU ảnh 3
Nữ sinh lớp 8 ở Hà Nội đoạt giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU ảnh 4
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục