Viet Nam thuoc nhom nuoc thanh cong nhat chau A trong khong che dich hinh anh 1Khử trùng hành lý của công dân từ Hàn Quốc trở về. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, diễn đàn đối thoại chính sách nổi tiếng East Asia Forum ngày 28/5 đã có bài viết đánh giá Việt Nam là một trong những nước thành công nhất ở châu Á trong việc kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Theo bài viết, Việt Nam đã thể hiện sự công khai, minh bạch cao trong đối phó với khủng hoảng dịch bệnh, thường xuyên thông tin trên truyền hình và cập nhật cho người dân về tình hình dịch bệnh thông qua tin nhắn. Do vậy, trên các phương tiện truyền thông quốc gia có rất nhiều lời ca ngợi của người dân về các biện pháp đối phó hiệu quả của Đảng và Chính phủ Việt Nam trước dịch bệnh.

Không chỉ vậy, lực lượng quân đội và công an đều giành được tình cảm của người dân khi luôn sát cánh với người dân trong cuộc chiến chống dịch bệnh, đẩy uy tín của hai lực lượng này tăng lên mức chưa từng có.

Bài viết khẳng định sự lãnh đạo hiệu quả của Đảng Cộng sản Việt Nam trong đại dịch COVID-19 đã làm gia tăng danh tiếng của Việt Nam trên trường quốc tế. So với các nước cũng thành công trong việc chống dịch, ngân sách Việt Nam dành cho y tế còn hạn hẹp nhưng thành tích về dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Việt Nam "thật đáng kinh ngạc".

Việt Nam đã đem lại một hình mẫu để các quốc gia khác trong khu vực với nguồn lực hạn chế có thể học hỏi trong việc khống chế dịch bệnh COVID-19.

Bài viết nêu rõ, không chỉ khống chế thành công dịch COVID-19, Việt Nam còn hỗ trợ trang thiết bị y tế cho các nước khác, thậm chí còn hợp tác sản xuất bộ đồ bảo hộ y tế cho Mỹ. East Asia Forum nhấn mạnh, sự hỗ trợ của Việt Nam đã phản ánh tinh thần và ý thức trách nhiệm của đất nước đối với cộng đồng quốc tế.

Việt Nam hiện đang đảm nhận vai trò Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Theo bài viết, với khả năng nổi bật trong đối phó với dịch bệnh, tinh thần hợp tác và tính công khai minh bạch, Việt Nam chắc chắn sẽ giành được nhiều sự ủng hộ hơn từ cộng đồng quốc tế trong tương lai.

Cũng theo bài viết, ngoài việc ưu tiên các nguồn lực cho chống dịch, Việt Nam cũng đã thực hiện nhiều chính sách nhằm giảm nhẹ tác động kinh tế của dịch COVID-19. Điển hình là việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành Chỉ thị số 11, trong đó đề ra các biện pháp nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Bài viết kết luận Việt Nam có khả năng phục hồi nhanh sau đại dịch nhờ sự lãnh đạo hiệu quả của Đảng Cộng sản Việt Nam, cùng với năng lực và sự kiên cường của chính phủ. Thành công trong khống chế đại dịch sẽ giúp Việt Nam trở thành điểm đến đầy hứa hẹn cho các công ty phương Tây đầu tư trong giai đoạn hậu COVID-19, đặc biệt là các công ty từ Mỹ hay châu Âu./.

Viet Nam thuoc nhom nuoc thanh cong nhat chau A trong khong che dich hinh anh 2Niềm vui của các công dân trong ngày hoàn thành thời gian cách ly. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)