Viet Nam va Venezuela hop tac hieu qua ve nong nghiep hinh anh 1Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondon Uzcategui tại buổi họp báo. (Ảnh: Diệu Hương/Vietnam+)

Đại sứ Venezuela tại Việt Nam, ông Jorge Rondon Uzcategui khẳng định các dự án hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Venezuela và Việt Nam đang được triển khai rất hiệu quả.

Phát biểu trong buổi họp báo tại Hà Nội, ngày 10/1, nhân lễ nhậm chức của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Đại sứ Uzcategui cho biết ngoài các dự án hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, Việt Nam và Venezuela đang tích cực triển khai các dự án phát triển canh tác lúa, nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi cá chim và tôm.

Theo ông Uzcategui, nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia Việt Nam, Venezuela đã phát triển được gần 40 giống lúa với năng suất cao phù hợp với thổ nhưỡng nước Nam Mỹ.

Với dự án này, nông dân Venezuela đã thành công trong việc canh tác 3 vụ trong năm, góp phần đảm bảo an ninh lương thực. Trong khi đó, với sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên Việt Nam, sản lượng tôm của Venezuela trong năm qua đã tăng tới 60%.

[Việt Nam coi trọng hợp tác kinh tế, thương mại với Venezuela]

Đại sứ Uzcategui nhấn mạnh trong nhiệm kỳ 2019-2025, chính phủ của Tổng thống Maduro sẽ tích cực thúc đẩy các chính sách thu hút đầu tư nước ngoài, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục mở rộng các dự án hợp tác với các nhà đầu tư Việt Nam.

Ông cho biết, dệt may là một trong những lĩnh vực mà hai nước có thể hợp tác trong tương lai.

Đề cập tới các hoạt động hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, Đại sứ Uzcategui khẳng định Đại sứ quán Venezuela tại Hà Nội sẽ tiếp tục đồng hành cùng các nạn nhân trong cuộc đấu tranh đòi công lý, cũng như các hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho những người bị phơi nhiễm.

Ông khẳng định sự tham gia tích cực của Đại sứ quán Venezuela hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam trong những năm qua là “trách nhiệm nhân đạo”./.

Phương Chi-Diệu Hương (TTXVN/Vietnam+)