Viet Nam-Cuba phat hanh chung bo tem ky niem quan he ngoai giao hinh anh 1Đây là bộ tem chung được phát hành bởi Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ Truyền thông Cuba. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Nhằm góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, lịch sử và văn hóa của hai dân tộc, ngày 2/12, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam phối hợp với Bộ Truyền thông Cuba phát hành bộ tem bưu chính “Tem phát hành chung Việt Nam-Cuba”.

Bộ tem giới thiệu Di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận, gồm: Lâu đài Santo Domingo de Atarés (Cuba) và Hoàng thành Thăng Long (Việt Nam). Bộ tem có kích thước  46 x 31 (mm) do 2 họa sỹ Tô Minh Trang và Roberto Menéndez Roiz thiết kế.

Hình tượng chính của bộ tem là bức tranh vẽ nét trực họa cổng chính Trung tâm Hoàng thành Thăng Long tọa lạc trên đường Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội và Lâu đài Santo Domingo de Atarés, La Habana, Cuba.

Tại sự kiện ra mắt bộ tem chung, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh, việc phát hành bộ tem “Tem phát hành chung Việt Nam–Cuba” đánh dấu sự hợp tác giữa hai cơ quan bưu chính hai nước, đồng thời, thúc đẩy quan hệ hai nước hợp tác mạnh mẽ và thực chất hơn nữa, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước vì hoà bình, hợp tác khu vực và thế giới, góp phần đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và hiệu quả.

Hai mẫu tem được thể hiện góc nghiêng 3/4 trong nghệ thuật tạo hình và kiến trúc, miêu tả được vẻ đẹp cổ kính và uy nghiêm của các công trình nổi tiếng, biểu tượng lịch sử và văn hóa của Việt Nam và Cuba.

Viet Nam-Cuba phat hanh chung bo tem ky niem quan he ngoai giao hinh anh 2Hai mẫu tem được thể hiện góc nghiêng 3/4 trong nghệ thuật tạo hình và kiến trúc, miêu tả được vẻ đẹp cổ kính và uy nghiêm của các công trình nổi tiếng, biểu tượng lịch sử và văn hóa của Việt Nam và Cuba. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Mẫu tem thứ nhất thể hiện hình ảnh Hoàng thành Thăng Long của Việt Nam, với góc nghiêng đặc trưng trong nghệ thuật tạo hình kiến trúc, miêu tả vẻ đẹp cổ kính, uy nghiêm của di sản nổi tiếng, trung tâm quyền lực của triều đại phong kiến, biểu tượng lịch sử và văn hóa của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.

Mẫu tem thứ hai giới thiệu hình tượng chính là Lâu đài Santo Domingo de Atarés của Cuba, cũng được họa sỹ thể hiện theo góc độ nghiêng, toát lên sự bí ẩn, đồ sộ của công trình, đặc trưng cho kiến trúc Mỹ Latinh.

Tem sẽ được phát hành với giá lần lượt là 4.000 đồng và 10.000 đồng/bộ./.


Minh Sơn (Vietnam+)