Vinh danh Đại sứ Việt Nam tại Nga vì đóng góp cho quan hệ song phương

Thứ trưởng Ngoại giao Igor Morgulov cho biết lần đầu tiên ông chứng kiến một đại sứ Việt Nam được nhận Huân chương Hữu nghị. Đây cũng là lần đầu tiên Tổng thống Nga gửi tặng quà cho Đại sứ Việt Nam.
Vinh danh Đại sứ Việt Nam tại Nga vì đóng góp cho quan hệ song phương ảnh 1Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Igor Morgulov gắn Huân chương Hữu nghị do Tổng thống Liên bang Nga tặng Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tại Bộ Ngoại giao Liên bang Nga ngày 6/4 đã diễn ra Lễ trao Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ Ngô Đức Mạnh vì những đóng góp to lớn của ông trong thúc đẩy quan hệ “Đối tác chiến lược toàn diện” giữa Nga và Việt Nam.

Huân chương được trao theo Sắc lệnh số 182, ngày 29/3/2021 của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Igor Morgulov cho biết, trong 10 năm trên cương vị của mình, lần đầu tiên ông chứng kiến một đại sứ Việt Nam được nhận vinh dự này. Đây cũng là lần đầu tiên Tổng thống Nga gửi tặng quà cho Đại sứ Việt Nam.

Thứ trưởng Morgulov đánh giá rất cao những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ của Đại sứ Ngô Đức Mạnh, điểm lại những dấu ấn đặc biệt như việc thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, trong đó có các đoàn cấp cao; hợp tác mọi mặt tiếp tục được duy trì bất chấp đại dịch COVID-19, trong đó trao đổi thương mại-kinh tế năm 2020 có nhiều kết quả tích cực.

Về phần mình, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của lãnh đạo các cơ quan nhà nước Nga, các tổ chức, đối tác và bạn bè Nga, nhờ đó ông đã thực hiện tốt các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước Việt Nam giao phó. Hai bên cũng thảo luận các biện pháp tiếp tục thúc đẩy và phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

[Nga tặng Huân chương cho Đại sứ, tướng lĩnh quân đội Việt Nam]

Cùng ngày, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã đến chào từ biệt lãnh đạo Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) tại trụ sở phái KPRF tại Duma Quốc gia (Hạ viện). Tham dự buổi tiếp Đại sứ Ngô Đức Mạnh có Chủ tịch KPRF, ông Gennady Ziuganov và các lãnh đạo KPRF tại Duma Quốc gia.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã thông tin với lãnh đạo Đảng bạn tình hình Việt Nam sau Đại hội Đảng XIII. Nhân dịp này, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cũng thông báo với lãnh đạo Đảng KPRF về việc đã hoàn thành nhiệm kỳ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Nga và 4 nước kiêm nhiệm, cảm ơn KPRF, đặc biệt lãnh đạo KPRF luôn quan tâm, gắn bó, tin tưởng, sẵn sàng hỗ trợ mọi lúc, trong mọi điều kiện để Đại sứ hoàn thành tốt công tác, góp phần củng cố và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, hiệu quả giữa hai Đảng, hai nước.

Ông Ziuganov chúc mừng Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ của mình, khẳng định KPRF trước sau như một, luôn coi trọng, gắn bó và sát cánh cùng Đảng Cộng sản Việt Nam, luôn tin tưởng và ủng hộ ĐCS Việt Nam trong mọi điều kiện và mọi hoàn cảnh.

Tại cuộc gặp, thay mặt lãnh đạo KPRF, ông Ziuganov đã trân trọng tặng Đại sứ Huân chương Lenin, phần thưởng cao quý KPRF tặng những người có đóng góp quan trọng và ý nghĩa vào hoạt động của KPRF và quan hệ đoàn kết, hữu nghị của KPRF với bạn bè quốc tế.

Đại sứ Ngô Đức mạnh cũng gửi tặng ông Ziuganov và lãnh đạo KPRF cuốn sách “70 năm chặng đường vẻ vang quan hệ Việt-Nga” mà Đại sứ mới ra mắt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Biên đội máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 Sukhoi Su-57 trên bầu trời Moskva. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Nga mở rộng tầm bay và tốc độ của tiêm kích Su-57

Nga cho biết động cơ thế hệ 5 mới mang tên “Sản phẩm 177” sẽ giúp tiêm kích Su-57 tăng đáng kể tốc độ, tầm bay và tuổi thọ sử dụng, đồng thời mở rộng năng lực sản xuất và xuất khẩu dòng máy bay này.

(Nguồn: TASS)

Nga dự kiến sản lượng thép giảm 5% trong năm 2025

Sản lượng thép năm 2025 của Nga dự kiến giảm còn 67 triệu tấn do nhu cầu trong nước hạ nhiệt, trong khi xuất khẩu tăng 20%, lần đầu phục hồi kể từ khi Moskva chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đức Bodo Ramelow trong buổi tiếp Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ngày 2/7/2025 đã thông báo việc ông và Quốc hội Đức khởi động quá trình xin ý kiến các bên liên quan để tiến tới phê chuẩn EVIPA. (Nguồn: TTXVN phát)

Đức phê chuẩn EVIPA: Lá phiếu tín nhiệm cho Việt Nam

Việc Đức phê chuẩn EVIPA được nhìn nhận như một “lá phiếu tín nhiệm” dành cho Việt Nam, khẳng định Việt Nam không chỉ là điểm đến đầu tư hấp dẫn, mà còn là đối tác đáng tin cậy trong dài hạn.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Italy đưa quốc ca trở lại nguyên tác lịch sử

Một nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Sergio Mattarella khẳng định việc sửa đổi này không vì bất kỳ mục đích chính trị nào mà chỉ nhằm mục tiêu duy nhất là đảm bảo sự thuần khiết của văn bản.