Vinh Phuc, Binh Phuoc len phuong an tiep nhan nguoi tu vung dich ve hinh anh 1Người dân trở về Vĩnh Phúc khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch COVID-19. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Trong bối cảnh nhiều người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về địa phương, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành viết thư ngỏ, bày tỏ tinh thần sẵn sàng tiếp nhận, bố trí nơi ăn ở, cách ly cho những người này.

Theo đó, để giữ vững thành quả phòng, chống dịch của địa phương; đồng thời, đảm bảo an toàn cho người dân, tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị người dân đoàn kết, thống nhất, hỗ trợ lẫn nhau để sớm vượt qua đại dịch. Người dân tuyệt đối tuân thủ quy định của pháp luật, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh và các cơ quan, địa phương.

Trường hợp cần thiết phải trở về quê hương trong điều kiện dịch bệnh hiện nay, Vĩnh Phúc sẵn sàng tiếp nhận, bố trí nơi ăn ở, cách ly đảm bảo an toàn. Các công dân cần tuân thủ tuyệt đối quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh, huyện.

Vĩnh Phúc yêu cầu người dân liên hệ với gia đình hoặc trực tiếp qua số điện thoại đường dây nóng tại các huyện, thành phố để được cơ quan chuyên môn của tỉnh đưa đón chu đáo, chăm sóc an toàn khi trở về quê hương.

Các công dân phải được xét nghiệm và cách ly theo đúng quy định trước khi về nhà. Vĩnh Phúc chuẩn bị đầy đủ phương tiện, nhân lực và các cơ sở cách ly, xét nghiệm, điều trị đảm bảo tuyệt đối chu đáo, an toàn cho người dân.

[Các tỉnh lên phương án đón người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh trở về] 

Chiều 22/7, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước đã ban hành Công văn hỏa tốc về việc di biến động dân cư Bình Phước trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước thống nhất những trường hợp được trở về Bình Phước trong thời gian giãn cách xã hội gồm: người đi khám chữa bệnh; người đi cứu nạn thiên tai, hỏa hoạn; người về dự tang lễ; người được mãn hạn tù, hết thời hạn cai nghiện tập trung.

Để đón và tiếp nhận những những nhóm đối tượng trên về địa phương, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước yêu cầu lực lượng tại chốt kiểm tra trên địa bàn kiểm tra giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (trong 3 ngày), địa chỉ nhà, nơi lưu trú tại Bình Phước; thông báo cho Ủy ban Nhân dân cấp huyện, thị xã, thành phố tổ chức đón dân tại các chốt và cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế

Tính đến 20 giờ ngày 22/7, tỉnh Bình Phước ghi nhận 117 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, tại 10/11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh./.

Trọng Lịch-Sỹ Tuyên (TTXVN/Vietnam+)