Ngày 6/5, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức cuộc vận động sáng tác ca khúc với chủ đề “Hát lên Việt Nam” (Let’s sing Viet Nam) nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đoàn kết, mến khách, giàu đẹp, vững vàng trước mọi thử thách khó khăn.

Cuộc thi còn tìm kiếm những ca khúc có giá trị nghệ thuật cao, khuyến khích phong trào sáng tác ca khúc ngợi ca những thành tựu đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; ngợi ca quê hương, đất nước, con người Việt Nam và đáp ứng như cầu thưởng thức của đông đảo công chúng yêu nhạc.

Đây là cuộc vận động sáng tác rộng rãi nhất, toàn diện nhất dành cho các tác giả chuyên, không chuyên nghiệp trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài và những tác giả nước ngoài muốn chia sẻ tình yêu đối với Việt Nam. Phần ca từ có thể sáng tác bằng tiếng Việt và tiếng Anh hoặc song ngữ. Các tác phẩm đoạt giải sẽ được dàn dựng, thu thanh, giới thiệu trên sóng Phát thanh, Truyền hình và nền tảng số của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Các tác giả có thể tập trung vào các đề tài: Ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam; phản ánh sức trẻ, thành tựu trong công cuộc dựng xây và bảo vệ Tổ quốc.

[Mỹ Linh "tám chuyện" trên VOV Giao thông và FM Cuộc sống]

Tác phẩm tham dự cuộc thi đa dạng về thể loại, chia làm 2 hạng mục: Chính ca và Nhạc thịnh hành (Pop, Rock, Dance, Rap, Indie...) và hình thức thể hiện: Đơn ca, song ca, tốp ca, hợp ca, hợp xướng.

Ban Giám khảo gồm những nhạc sỹ có uy tín, chuyên môn cao được chia làm 2 tiểu ban. Ban Giám khảo thể loại chính ca gồm các nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, Nguyễn Đức Trịnh, Nguyễn Trọng Đài, Đinh Trung Cẩn, Doãn Trường Nguyên.

Thành viên Ban Giám khảo thể loại thịnh hành gồm các nhạc sỹ Giáng Son, Đỗ Bảo, Đức Trí, Quốc Trung, Lưu Hà An.

Bài dự thi có thể gửi đến Ban Âm Nhạc VOV3, Trung tâm Phát thanh Quốc gia, 58 Quán Sứ, Hà Nội, đến hết ngày 30/6. Lễ công bố và trao giải dự kiến sẽ được tổ chức vào dịp 19/8 và Quốc khánh 2/9./.

Đài Tiếng nói Việt Nam thành lập vào ngày 7/9/1945. Từ khi thành lập đến nay, Đài đã phát huy tích cực vai trò truyền thông của mình trong lĩnh vực âm nhạc, góp phần thúc đẩy, xây dựng nền âm nhạc cách mạng Việt Nam cũng như định hướng, tuyên truyền cho những chính sách của Đảng và Nhà nước đồng thời nâng cao thẩm mỹ âm nhạc cho khán thính giả trong cả nước.

Những bài ca đi cùng năm tháng trong kho băng của Đài vẫn còn nguyên giá trị và vẫn đang hàng ngày được khai thác hiệu quả trong công tác tuyên truyền và đáp ứng nhu cầu giải trí của công chúng. Những năm qua, Đài vẫn luôn là địa chỉ tin cậy cho nhiều thế hệ nhạc sỹ từ khắp nơi trong cả nước cũng như ở nước ngoài gửi gắm những tác phẩm của mình.

Minh Thu (Vietnam+)