VPI cung cấp 58 tấn anode chống ăn mòn cho chân đế giàn khoan

Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) đã cung cấp 58 tấn sản phẩm anode hy sinh hợp kim nhôm cho Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro để bảo vệ chống ăn mòn, đảm bảo tuổi thọ công trình.
VPI cung cấp 58 tấn anode chống ăn mòn cho chân đế giàn khoan ảnh 1VPI bàn giao sản phẩm anode cho Vietsovpetro để chống ăn mòn cho chân đế giàn BK20. (Ảnh: VPI)

Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) đã cung cấp 58 tấn sản phẩm anode hy sinh hợp kim nhôm cho Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro để bảo vệ chống ăn mòn, đảm bảo tuổi thọ công trình cho chân đế giàn đầu giếng BK20 bể Cửu Long.

Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Thị Lê Hiền - Giám đốc Trung tâm ứng dụng và chuyển giao Công nghệ VPI cho biết VPI đã bàn giao 143 sản phẩm anode cho Vietsovpetro tại Xí nghiệp xây lắp, khảo sát và sửa chữa các công trình khai thác dầu khí.

Sản phẩm anode được chế tạo tại cơ sở sản xuất của VPI tại Khu công nghiệp Đông Xuyên, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có trọng lượng 405kg/sản phẩm, kích thước 244cm x 25,2cm x 24cm. Sản phẩm được kiểm định chất lượng và luôn đáp ứng theo tiêu chuẩn quốc tế DNV RP B401, ISO 15589-2.

['PVN đã góp phần quan trọng vào cân đối ngân sách Nhà nước']

Anode hy sinh được sử dụng để bảo vệ chống ăn mòn cho các thiết bị, công trình trong môi trường nước biển như chân đế giàn khoan, đường ống thu gom, vận chuyển dầu khí, tàu thuyền, cầu cảng...

Với điện thế âm hơn nhiều so với công trình thép, anode hy sinh có khả năng hòa tan để cung cấp dòng điện cực cathode, bảo vệ an toàn cho các công trình biển không bị ăn mòn.

Chỉ tính riêng lĩnh vực dầu khí, trước đây mỗi năm Việt Nam phải nhập khẩu khoảng 1.000 tấn anode để bảo vệ chống ăn mòn cho các công trình, dự án dầu khí. Vì vậy, việc VPI tự sản xuất được anode sẽ tiết kiệm nguồn ngoại tệ gần 4,5 triệu USD/năm cho đất nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục