Vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh: Bỉ mở phiên xét xử 23 nghi phạm

Phiên xét xử diễn ra tại thành phố Bruges dự kiến kéo dài 2 ngày, tập trung vào chi tiết chiếc xe tải đã rời Anderlecht, thuộc vùng ngoại ô phía Tây của thủ đô Brussels để đến Anh.
Vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh: Bỉ mở phiên xét xử 23 nghi phạm ảnh 1Phiên tòa xét xử các nghi phạm liên quan đường dây buôn người tại thành phố Bruges, Bỉ, ngày 15/12/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hai năm sau vụ 39 thi thể người Việt được tìm thấy trong thùng xe tải từ Bỉ sang Anh, ngày 15/12, tòa án Bỉ đã mở phiên xét xử 23 nghi phạm liên quan đường dây buôn người đứng sau vụ việc.

Phiên xét xử diễn ra tại thành phố Bruges dự kiến kéo dài 2 ngày, tập trung vào chi tiết chiếc xe tải đã rời Anderlecht, thuộc vùng ngoại ô phía Tây của thủ đô Brussels vào ngày 22/10/2019, để đến Anh.

Đây được cho là nơi đường dây buôn người bố trí 2 ngôi nhà để phân nhóm những người di cư trước khi khởi hành.

[Vụ 39 thi thể người Việt: Bị cáo phải bồi thường cho gia đình nạn nhân]

Sau khi tiến hành xét xử, tòa án sẽ cần vài tuần để đưa ra phán quyết cuối cùng. Các công tố viên đề nghị án tù từ 18 tháng đến 15 năm cho các đối tượng.

Trước đó, ngày 23/10/2019, nhà chức trách Anh đã phát hiện 39 thi thể người Việt trong một thùng xe container đông lạnh đỗ tại khu công nghiệp ở thị trấn Grays. Chiếc xe này được đưa từ Bỉ đến Anh qua đường phà.

Vụ việc liên quan đến hoạt động buôn người và vận chuyển người trái phép qua biên giới.

Theo kết quả điều tra, trong quá trình di chuyển, những người trên xe đã bị ngạt khí và đây là một trong những nguyên nhân trực tiếp khiến họ tử vong.

Sau vụ việc, giới chức Anh và Bỉ đều đã tiến hành các cuộc điều tra. Hồi tháng 5/2020, giới chức Bỉ đã bố ráp một số địa điểm, chủ yếu ở vùng Brussels, để tìm những đối tượng tình nghi liên quan.

Tháng Một năm nay, một tòa án Anh đã kết tội 7 đối tượng nam, trong đó có một số người bị kết tội ngộ sát, với mức án từ 3-27 năm tù gian./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục