Vu bua an ban tru kem chat luong: Thay doi don vi cung cap thuc pham hinh anh 1Bữa ăn chỉ lèo tèo vài miếng trứng của học sinh Trường tiểu học Trần Thị Bưởi bị phụ huynh phản ánh.

Liên quan đến việc nhiều phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh, phản ánh thực đơn bữa ăn bán trú cho học sinh tại trường không đảm bảo chất lượng, dinh dưỡng, ngày 3/11, trao đổi với phóng viên, cô Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết sau buổi họp ngày 2/11, phụ huynh và nhà trường đã thống nhất trước mắt sẽ thay đổi đơn vị cung cấp thực phẩm, gia vị cho đơn vị tổ chức nấu ăn bán trú tại trường.

Đồng thời, nhà trường sẽ thay đổi thực đơn bữa ăn bán trú của học sinh để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Đến cuối tuần này, nhà trường và phụ huynh sẽ tiếp tục họp bàn để xem xét có thay đổi đơn vị tổ chức bếp ăn tại trường hay không.

Nhận trách nhiệm khi để sự việc xảy ra, cô Nguyễn Thị Thu Hương cho biết sau sự việc lần này, lãnh đạo nhà trường sẽ tăng cường công tác quản lý việc tổ chức bữa ăn bán trú tại trường, đảm bảo dinh dưỡng, sức khỏe của học sinh; giám sát chặt chẽ từ khâu tiếp phẩm, chế biến đến khi tổ chức bữa ăn.

Cùng với điều chỉnh thực đơn, hằng ngày nhà trường sẽ công khai minh bạch mọi thông tin về bữa ăn đến phụ huynh.

Về phản ánh của phụ huynh, thực phẩm được đưa vào chế biến món ăn cho học sinh của trường có giá rất rẻ, khiến phụ huynh hoài nghi về chất lượng của những thực phẩm này, cô Nguyễn Thị Thu Hương khẳng định mọi thực phẩm đưa vào sử dụng để chế biến món ăn đều có nguồn gốc rõ ràng.

Về một số hình ảnh phụ huynh chia sẻ về thực phẩm rau củ quả bị hư hỏng, dập, úa được đưa vào chế biến món ăn của học sinh, cô Nguyễn Thị Thu Hương cho biết đây là hình ảnh chưa qua khâu tiếp phẩm để phân loại thực phẩm.

Thực tế, những thực phẩm bị hư hỏng đã được ban tiếp phẩm loại bỏ, không sử dụng để chế biến bữa ăn cho học sinh.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 9 Nguyễn Thị Thu Hiền cũng nhìn nhận sự việc xảy ra ở Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi là sự cố đáng tiếc.

Với trách nhiệm của mình, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 9 sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác quản lý để không xảy ra tình trạng tương tự ở những đơn vị giáo dục khác.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi mới đi vào hoạt động được 2 năm. Trường thực hiện hợp đồng với đơn vị có đầy đủ tư cách pháp nhân để tổ chức bếp ăn tại trường, phục vụ bữa ăn bán trú cho học sinh.

Sau khi phụ huynh phản ánh về chất lượng bữa ăn bán trú tại trường, ngày 2/11, đại diện lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Nhân dân quận 9 cùng Ban An toàn thực phẩm thành phố đã đến ghi nhận sự việc.

Ngay tại thời điểm kiểm tra, đơn vị đã xuất trình được đầy đủ hồ sơ pháp lý; các mặt hàng cung cấp để tổ chức nấu ăn cho học sinh đảm bảo đầy đủ hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ.

Về việc phụ huynh phản ánh bữa ăn chỉ có canh, trứng và chuối không có rau, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 9 Nguyễn Thị Thu Hiền cho rằng đó là thực đơn không đảm bảo chất lượng, bởi thực đơn cần phải có đầy đủ món canh, món mặn và rau xào để đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh.

Trước phản ánh này của phụ huynh, nhà trường phải nghiêm túc ghi nhận trên tinh thần cầu thị, lắng nghe và kịp thời điều chỉnh thực đơn, bổ sung thêm khẩu phần ăn cho phù hợp, đảm bảo chất lượng bữa ăn.

[TP.HCM: 98 học sinh có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm]

Từ sự việc này, ngày 2/11, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 9 đã họp với hiệu trưởng các trường trên địa bàn quận để rút kinh nghiệm; yêu cầu các trường tăng cường phối hợp với phụ huynh để tham gia giám sát tổ chức bữa ăn bán trú.

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 9 cũng quán triệt tới tất cả hiệu trưởng các trường trên địa bàn quận cần tăng cường tương tác giữa nhà trường và phụ huynh học sinh.

Thông qua nhiều kênh, nhà trường có thể cung cấp đến phụ huynh đầy đủ thông tin về thực phẩm chế biến, thực đơn bữa ăn, hình ảnh suất ăn… của các em hàng ngày tại trường, tạo niềm tin với phụ huynh học sinh.

Nếu minh bạch thông tin, có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh, sự việc tương tự như ở Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi sẽ không xảy ra.

Trường Trần Thị Bưởi có 30 lớp với 1.240 học sinh, trong đó 1.150 em được phụ huynh đăng ký bán trú. Tiền ăn tại trường có giá 30.000 đồng/ngày, gồm một bữa trưa và một bữa xế.

Trước đó, nhiều phụ huynh của trường bức xúc phản ánh bữa ăn bán trú của con tại trường kém chất lượng, không đảm bảo dinh dưỡng, rau củ để chế biến món ăn bị dập, héo…/.

T.Hoài (TTXVN/Vietnam+)