Vu Gateway: Luat su cua nan nhan gui 6 kien nghi toi co quan to tung hinh anh 1 Các luật sư đã gửi 6 kiến nghị tới cơ quan tố tụng trong vụ Gateway. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tối 12/9, luật sư Vũ Gia Trưởng cho biết, Văn phòng Luật sư Phạm Hồng Hải và Cộng sự đã có văn bản gửi kiến nghị cần làm sáng tỏ trong vụ án Gateway đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận và Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Theo văn bản này, Luật sư Vũ Gia Trưởng và Phạm Hương Giang là luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bé L.H.L- nạn nhân đã tử vong trong vụ việc. Hai luật sư đã gửi 6 kiến nghị đến các cơ quan tố tụng quận Cầu Giấy.

Cụ thể, luật sư đề nghị thu thập toàn bộ dữ liệu hệ thống camera lắp tại các vị trí ở cổng trường Gateway, các hành lang, trong phòng học, cổng ra vào bãi gửi xe, trên đường... để làm rõ hành trình của chiếc ôtô BKS 29B-069.56 chở bé L., do ông Doãn Quý Phiến điều khiển ngày 6/8.

Luật sư cũng đề nghị khám nghiệm hiện trường bên trong ôtô do ông Phiến điều khiển, để thu thập các dấu vết để lại ở rèm cửa, trên balô và các vật dụng của nạn nhân.

Cả hai luật sư cũng cho rằng, quy trình đưa đón và quản lý học sinh của trường Gateway cũng là những tài liệu quan trọng để đánh giá trách nhiệm của người liên quan. Do đó, các luật sư đề nghị thu thập tài liệu về trách nhiệm đưa đón, quản lý học sinh.

Trong số này có người đưa đón học sinh (monitor), bộ phận tiếp nhận học sinh, các cô giáo của lớp L., người liên lạc, bộ phận quản lý, giám sát..., các tài liêu về việc ký sổ, bàn giao, liên lạc, quản lý... học sinh trong đó, có cháu L. từ những bộ phận liên quan.

Vu Gateway: Luat su cua nan nhan gui 6 kien nghi toi co quan to tung hinh anh 2 Buổi thực nghiệm hiện trường ngày 30/8. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Luật sư cũng đề nghị thu thập nội dung các cuộc điện thoại, lấy lời trình bày của những người liên quan ngày xảy ra vụ việc, như ông Phiến, bà Quy, cô giáo chủ nhiệm lớp, người đàn ông trực tiếp bế cháu L. vào phòng y tế nhà trường...

Cùng với đó, thu thập lời trình bày của các cháu học sinh có mặt trên xe ô tô do ông Phiến điều khiển, để xác định về tình trạng của cháu L. trong xe vào buổi sáng như cháu ngồi ở hàng nào, tình trạng ra sao, có xuống xe không... và tình trạng của cháu L. vào buổi chiều.

[Thực nghiệm hiện trường vụ bé lớp 1 trường Gateway tử vong trên ôtô]

Thông qua luật sư, gia đình cũng đề nghị các cơ quan tố tụng quận Cầu Giấy thành lập hội đồng tư vấn chuyên môn về y khoa, để phân tích các dấu hiệu lâm sàng trước khi chết của cháu L. thể hiện qua những đặc điểm để lại trên thi thể và tư thế, vị trí của cháu nằm trên xe lúc buổi chiều...

Hai luật sư cho rằng: Việc thu thập thêm chứng cứ như trên sẽ khiến vụ án được giải quyết một cách toàn diện và triệt để, sẽ trả lời được nhiều giả thiết về trường hợp tử vong của cháu L./.

Sơn Bách (Vietnam+)