Vũ trụ ảo Metaverse gia tăng đóng góp cho các nền kinh tế vùng Vịnh

Kết quả nghiên cứu của công ty Strategy& vừa công bố cho biết vũ trụ ảo Metaverse được dự đoán sẽ đóng góp khoảng 15 tỷ USD hàng năm cho các nền kinh tế thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh vào năm 2030.
Vũ trụ ảo Metaverse gia tăng đóng góp cho các nền kinh tế vùng Vịnh ảnh 1(Nguồn: Meta)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn kết quả nghiên cứu của công ty Strategy& vừa công bố cho biết vũ trụ ảo Metaverse được dự đoán sẽ đóng góp khoảng 15 tỷ USD hàng năm cho các nền kinh tế thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) vào năm 2030. 

Theo Strategy&, một công ty con của hãng tư vấn toàn cầu PwC, Saudi Arabia dự kiến sẽ có mức doanh thu tương đương 7,6 tỷ USD vào năm 2030, trong khi con số này của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) là khoảng 3,3 tỷ USD. Qatar xếp ở vị trí thứ ba với 1,6 tỷ USD, tiếp theo là Kuwait (1 tỷ USD), Oman (800 triệu USD) và Bahrain (400 triệu USD).

Thời gian qua, Chính phủ các nước thành viên GCC tiếp tục đưa ra các biện pháp nhằm khai thác tiềm năng của những công nghệ mới, trong đó có việc thúc đẩy vũ trụ ảo Metaverse. Nghiên cứu cho biết ngành du lịch và lữ hành được hưởng lợi nhiều nhất, với ước tính doanh thu khoảng 3,2 tỷ USD mỗi năm.

Dany Karam, một đối tác của Strategy& khu vực Trung Đông, cho biết vũ trụ ảo Metaverse “nắm giữ một thế giới có khả năng vượt ra ngoài các thế hệ tiếp theo của trò chơi và mua sắm tại nhà dựa trên Internet, giúp thay đổi cách chúng ta làm việc, giao dịch, lập kế hoạch, thiết kế, xây dựng, mua sắm, tái tạo, du lịch và sinh sống.”

[Vũ trụ ảo sẽ mang lại cho nền kinh tế Việt Nam 9-17 tỷ USD mỗi năm]

Theo hãng PwC, công nghệ này được dự báo sẽ tạo ra cơ hội kinh tế trị giá từ 8 đến 13 nghìn tỷ USD, phụ thuộc nhiều vào mức độ sẵn sàng đầu tư vào công nghệ mới của các công ty.

Saudi Arabia, nền kinh tế lớn nhất thế giới Arab, đang trong quá trình thúc đẩy đa dạng hóa kinh tế lớn trong chương trình Tầm nhìn 2030, với công nghệ là trụ cột chính để thu hút đầu tư và tạo việc làm. Neom, thành phố công nghệ cao trị giá 500 tỷ USD của vương quốc này trên Biển Đỏ, đang sử dụng Metaverse để cung cấp thông tin về các hoạt động xây dựng. Một Metaverse cho Neom cũng đã được tạo ra để cho phép mọi người đồng thời trải nghiệm thành phố trong cả thế giới thực và ảo.

Trong khi đó, UAE đã thực hiện một số bước để tích hợp Metaverse và các công nghệ liên quan bao gồm cả tiền điện tử, vào nền kinh tế, chính phủ và xã hội.

Trong tháng 7, Dubai đã công bố Chiến lược Siêu vũ trụ Dubai, nhằm mục đích tạo ra 40.000 việc làm và bổ sung 4 tỷ USD cho nền kinh tế của tiểu vương quốc này. Trước đó, hồi tháng 5, Cơ quan quản lý tài sản ảo của tiểu vương quốc này cũng đã thành lập trụ sở Metaverse, trở thành cơ quan quản lý đầu tiên hiện diện trong vũ trụ ảo Metaverse.

Chính phủ UAE cũng đã công bố một thước đo kinh tế mới là “Tổng sản phẩm Metaverse” tại Hội nghị Metaverse Dubai vào tháng 9 vừa qua.

Mặc dù, các hoạt động khai thác tiềm năng Metaverse đang diễn ra sôi nổi tại các nước thành viên GCC, công ty Strategy& đã cảnh báo rằng các cơ quan quản lý nên thực hiện các bước phù hợp, bao gồm xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số mạnh mẽ, xử lý dữ liệu người dùng một cách có trách nhiệm và đảm bảo tính bảo mật và độ tin cậy của công nghệ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục