Chính phủ Thái Lan đã khẩn cấp thành lập trung tâm hỗ trợ các nạn nhân của vụ xả súng kinh hoàng tại thành phố Korat, thuộc tỉnh Nakhon Ratchasima ở Đông Bắc nước này.

Bộ trưởng Tư pháp Somsak Thepsuthin ngày 9/2 cho biết trung tâm hỗ trợ được đặt tại Văn phòng tư pháp tỉnh Nakhon Ratchasima.

Giám đốc Văn phòng Tư pháp tỉnh Vichien Chaiyason cho biết ông sẽ liên lạc với thân nhân của các nạn nhân và phối hợp với các văn phòng liên quan để hỗ trợ theo luật bồi thường đối với các bên bị thiệt hại trong các vụ án hình sự.

Đã có 26 nạn nhân thiệt mạng và 57 người bị thương trong vụ xả súng bắt đầu từ chiều 8/2 và kết thúc vào sáng 9/2, khi hung thủ bị tiêu diệt trong chiến dịch đột kích của các lực lượng an ninh vào nơi ẩn nấp của hung thủ trong Trung tâm thương mại Terminal 21 ở trung tâm tỉnh Nakhon Ratchasima.

Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã đáp máy bay trực thăng tới tỉnh này sáng 9/2 và ngay lập tức đến bệnh viện thăm hỏi và động viên các nạn nhân của vụ xả súng.

[Vụ xả súng kinh hoàng ở Thái Lan: 26 người chết, 52 người bị thương]

Phát biểu tại bệnh viện Maharat Nakhon Ratchasima, Thủ tướng Prayut cho biết đây là vụ xả súng chưa từng có tiền lệ ở Thái Lan và nguyên nhân vụ việc là do mâu thuẫn cá nhân liên quan đến một hợp đồng mua bán nhà đất mà hung thủ cho rằng mình bị lừa.

Ông Prayut nhấn mạnh các lực lượng chức năng của Thái Lan cần rút kinh nghiệm từ thảm kịch này để xử lý các tình huống tương tự trong tương lai. Ông Prayut cho biết chính phủ đã bị sốc bởi sự kiện này, nhưng sẵn sàng hỗ trợ tinh thần và tài chính cho gia đình các nạn nhân. Các bác sỹ tâm lý sẽ vào cuộc nghiên cứu để từ đó chính phủ sẽ có những biện pháp phòng chống trong tương lai.

Vụ xả súng bắt đầu vào khoảng 3 giờ 30 chiều 8/2, hung thủ là quân nhân Jakrapanth Thomma, 32 tuổi, đã lấy trộm vũ khí, bắn chết chỉ huy cùng hai người khác tại doanh trại, sau đó đánh cắp một chiếc xe Humvee bỏ chạy và đến ẩn nấp tại Trung tâm thương mại Terminal 21. Trên đường bỏ chạy, đối tượng tiếp tục xả súng vào dân thường dọc đường.

Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm và các đơn vị đặc biệt của quân đội cùng các lực lượng khác như cứu hỏa, cứu thương đã ngay lập tức được triển khai từ chiều tối 8/2. Các lực lượng an ninh đã yêu cầu tay súng đầu hàng, nhưng không nhận được phản hồi hợp tác, do vậy họ buộc phải nổ súng tiêu diệt tên này vào sáng 9/2.

Tư lệnh cảnh sát quốc gia Thái Lan Chakthip Chaijinda xác nhận trong chiến dịch trấn áp tên tội phạm, hai cảnh sát đã hy sinh.

Một buổi thắp nến tại khu vực xảy ra vụ xả súng để tưởng niệm các nạn nhân xấu số sẽ diễn ra vào tối 9/2./.

Ngọc Quang-Hữu Kiên (TTXVN/Vietnam+)