VW va Audi giam san luong oto va nhan su vi thieu hut phu tung hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Ars Technia)

Ngày 15/1, hãng sản xuất ôtô Volkswagen (VW) của Đức và công ty con Audi thông báo sẽ tạm thời cắt giảm sản lượng và thu hẹp lực lượng lao động trong bối cảnh ngành ôtô đứng trước tình trạng thiếu hụt chip máy tính.

Thông báo của VW cho hay sẽ cắt ngắn thời gian làm việc của khoảng 8.800 nhân viên tại nhà máy của hãng này ở Emden, miền Bắc nước Đức cho đến ngày 19/1. Đây là nhà máy chuyên sản xuất mẫu xe Passat của VW. Tương tự, Audi cũng giảm thời gian làm việc đối với 10.000 nhân viên tại các cơ sở ở Ingolstadt và Neckarsulm, cho đến cuối tháng 1/2021.

[Lượng ôtô giao cho khách hàng của Volkswagen tiếp tục giảm]

Doanh thu bán ôtô đã sụt giảm vào thời điểm bùng phát dịch COVID-19 hồi mùa Xuân năm ngoái, do vậy, nhiều nhà sản xuất chip đã chuyển sang sản xuất chip cho đồ điện tử gia dụng do nhu cầu tăng cao trong giai đoạn phong tỏa do dịch bệnh. Tuy nhiên, sau đó, doanh thu của thị trường ôtô lại tăng trở lại, dẫn đến tình trạng "nút cổ chai" trong chuỗi cung ứng chip.

Trước đó, cả Ford và Toyota cho biết đang giảm hoặc thậm chí là dừng sản xuất tại các nhà máy ở Mỹ khi đối mặt với vấn đề này. VW cho biết nguồn cung hạn chế chất bán dẫn do sự hồi phục nhanh chóng của thị trường đang làm gián đoạn đáng kể trong hoạt động sản xuất toàn cầu của tất cả các nhà sản xuất ôtô.

Mới đây, VW cho biết sẽ tạm dừng sản xuất trong nhiều ngày tại nhà máy chính của hãng ở Wolfsburg do thiếu hụt chip, ảnh hưởng đến việc sản xuất 2 mẫu xe Tiguan và Touran./.

(TTXVN/Vietnam+)